Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh của phụ nữ sau khi sinh là gì? Bạn nên xem xét ba tình huống này!

Văn hóa giải trí | Hạ Tú | 13:18 08/11/2022

Phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng kể từ khi bước vào tuổi dậy thì, tình trạng này sẽ chấm dứt khi mang thai và sau sinh.

Thời gian để người phụ nữ có kinh trở lại sau khi sinh thường liên quan đến sự phục hồi của cơ thể người phụ nữ, có câu nói rằng phụ nữ sau sinh có kinh nguyệt càng sớm thì cơ thể phục hồi càng tốt, tuy nhiên một số chị em lại bị chậm kinh sau khi sinh. Nếu bạn không hồi phục kinh nguyệt, chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng, vậy điều gì đang xảy ra?

chậm kinh, sau sinh, phụ nữ sau sinh, sức khoẻ phụ nữ

Sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau khi phụ nữ sinh con, kinh nguyệt của họ sẽ không trở lại trong một khoảng thời gian do khí huyết trong cơ thể không đủ và quá trình bài tiết hormone chưa trở lại bình thường. Nếu bạn đang cho con bú, trong hầu hết các trường hợp, kinh nguyệt sẽ trở lại từ 30 đến 45 ngày sau khi cai sữa. Một số thì trong khoảng 40 ngày sau khi sinh, kinh nguyệt sẽ trở lại.

chậm kinh, sau sinh, phụ nữ sau sinh, sức khoẻ phụ nữ

Chậm kinh sau sinh không trở lại nguyên nhân do đâu?

1. Không nghỉ ngơi sau khi sinh

Quá trình mang thai và sinh nở sẽ tiêu hao rất nhiều khí và huyết trong cơ thể, sau khi sinh cơ thể sẽ rất yếu, cần được nghỉ ngơi kịp thời để cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, sau khi sinh con, một số bà mẹ tiếp tục chăm con ngày đêm, kiêm luôn việc nhà, áp lực tâm lý và tinh thần rất lớn, thậm chí có người mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tất cả các loại vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể mẹ, dẫn đến thể chất rất kém và cũng làm chậm thời gian hồi phục của kinh nguyệt.

chậm kinh, sau sinh, phụ nữ sau sinh, sức khoẻ phụ nữ

2. Mất khí và huyết của cơ thể

Trong quá trình sinh nở, hầu hết năng lượng và khí huyết của cơ thể mẹ bị tiêu hao nên sau khi sinh con cơ thể sẽ cảm thấy rất yếu.

Vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như chà là, đậu đỏ, nấm hương để bổ sung khí huyết cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể phục hồi càng sớm càng tốt.

chậm kinh, sau sinh, phụ nữ sau sinh, sức khoẻ phụ nữ

3. Viêm phụ khoa

Kinh nguyệt trong cơ thể người phụ nữ là quá trình giải độc tử cung, nếu phụ nữ sau sinh không chăm sóc tốt, vệ sinh cơ thể không sạch sẽ dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và phục hồi bình thường của tử cung, dẫn đến chậm kinh, trễ kinh.

chậm kinh, sau sinh, phụ nữ sau sinh, sức khoẻ phụ nữ


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg
BVCL - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg ở khu vực châu Phi.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án17 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h22 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấnhôm qua
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?