Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Đời sống | Thảo Nguyên | 09:46 30/01/2023

Do ngày giỗ Tổ Hùng Vương liền kề dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động tiếp tục có thêm một kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày từ 29/4 đến 3/5 dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, do các ngày lễ chính thức trùng vào cuối tuần.

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Treo cờ Tổ quốc và nhiều hoạt động dịp lễ 30/4, 1/5. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo quy định tại Điều 112, Bộ luật Lao động năm 2019, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước người lao động được nghỉ 1 ngày vào ngày 30/4; ngày Quốc tế lao động được nghỉ 1 ngày vào ngày 1/5; ngày Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Năm nay, nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4 Dương lịch); ngày Quốc tế lao động rơi vào cuối tuần và liền kề nhau, do đó, công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp.

Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ dịp Giỗ tổ Hùng Vương, lễ Chiến thắng, ngày Quốc tế lao động từ ngày 29/4 tới hết ngày 3/5, tổng là 5 ngày nghỉ liên tục.

Đây là kỳ nghỉ dài thứ 2 trong năm 2023, chỉ kém 2 ngày so với lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023. Với thời gian nghỉ dài như này, người lao động và gia đình hoàn toàn có thể sắp xếp các chuyến đi chơi xa trước khi vào hè.

Tổng số ngày nghỉ lễ trong năm 2023 của người lao động là 19, bao gồm 11 ngày lễ chính thức và 8 ngày nghỉ bù.

Những ngày nghỉ lễ, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc ngày nghỉ lễ, Tết có thể hưởng thêm mức lương bằng 300% lương trong ngày.

Cộng thêm chế độ hưởng nguyên lương, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm ngày được quy định là lễ, Tết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên ánhôm qua - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.