Ngày đầu xét xử “ông trùm bất động sản” Nguyễn Thái Luyện

Tòa tuyên án | Huỳnh Sang | 12:00 08/12/2022

BVCL - Sáng 8/12, hàng trăm bị hại trong vụ án Alibaba đến TAND TP.HCM làm thủ tục tham dự phiên xử “ông trùm bất động sản” Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

1-32-.jpg
Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm hầu tòa ngày 8/12

Sáng 7 giờ 30 phút, 7 xe chuyên dụng chở bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đến trụ sở TAND TP.HCM. Hàng trăm Cảnh sát được huy động bảo vệ trong và ngoài phiên xử, lực lượng được dàn trải rộng, phân bổ ở nhiều tuyến đường xung quanh nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Chỉ những người tham gia tố tụng và có quyền, nghĩa vụ liên quan được vào phòng xử.

2-26-.jpg
Hội đồng xét xử tuyên bố khai mạc phiên tòa

Phiên tòa do Thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiển và Châu Hoàng Sơn. Hiện có 44 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, riêng bị cáo Luyện có 2 luật sư bào chữa.

3-19-.jpg
Đông đảo người dân, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, luật sư... đến tham dự phiên tòa

Để phục vụ xét xử, TAND TP.HCM đã dựng 3 nhà bạt, có sức chứa khoảng 2.000 người, lắp màn hình LED để truyền hình trực tiếp phiên tòa trong phòng xử ra ngoài sân để các bị hại theo dõi. Diễn biến phiên xử cũng sẽ được tòa cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi khai mạc phiên tòa, đại diện VKSND TP.HCM bắt đầu tiến hành công bố cáo trạng.

3.1-1-.jpg

Vụ án Nguyễn Thái Luyện đã phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay khi hồ sơ gồm hơn một triệu bút lục đựng trong 140 chiếc rương được vận chuyển bằng 2 xe tải. Tòa triệu tập khoảng gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó hơn 4.300 bị hại và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Để phục vụ nghiên cứu hồ sơ, Tòa đã thành lập tổ giúp việc gồm 8 người là Thẩm phán và Thư ký làm việc xuyên suốt kể cả thứ 7 và chủ nhật, để tiếp đương sự, nghiên cứu, sắp xếp hồ sơ, thống kê số người bị hại, số tiền thiệt hại.

3.2.jpg

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma”, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng...

4-13-.jpg
An ninh được siết chặt trước phiên tòa

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, “ông trùm bất động sản” Nguyễn Thái Luyện đã sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; Thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.