Ngày 5/5, giá vàng chao đảo sau phát ngôn về lãi suất đồng USD

Thị trường | Tào Đạt (T/h) | 10:37 05/05/2021

BVCL - Ngày 5/5, giá vàng thế giới đồng loạt giảm sau phát ngôn lãi suất đồng USD cần phải tăng lên. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm theo xu hướng chung của thị trường thế giới.

Giá vàng trong nước

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch ngày 5/5, giá vàng trong nước được các thương hiệu điều chỉnh giảm.

Theo đó, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết ở mức 55,30- 55,65 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng chiều mua vào và 100.000 đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại Hà Nội lại tăng nhẹ 50.000 đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra khi được niêm yết 55,30-55,70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 24K Rồng vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giảm phiên thứ hai liên tiếp thêm 80.000 đồng hai chiều về mức 52,08-52,68 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ duy trì 52,00-52,70 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Đây là phiên thứ ba liên tiếp giá vàng thương hiệu này không có sự thay đổi. Dự báo, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm trong phiên sáng nay.

gia-vang-hom-nay-vang-sjc-giu-gia-vang-the-gioi-lao-doc-1-.jpg
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Đến 8h30 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.780 USD/ounce.

Đêm 4/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.792 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.793 USD/ounce.

Nhìn chung, giá vàng thế giới đêm 4/5 cao hơn khoảng 17,8% (271 USD/ounce) so với cùng kỳ năm 2020.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 4/5.

Các số liệu cho thấy, giá vàng đã giảm phiên đêm qua sau đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen khi bà này cho rằng lãi suất đồng USD cần phải tăng lên.

Cụ thể, phát biểu trong một hội thảo trực tuyến do The Atlantic tổ chức, bà Yellen cảnh báo rằng lãi suất có thể phải tăng để ngăn nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng. Quan điểm này trái ngược với những tuyên bố gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng lãi suất của Hoa Kỳ không có khả năng tăng trong thời gian sớm trước mắt. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quan điểm tăng lãi suất lại hợp lý trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng nóng và lạm phát đang gây lo lắng tới giá cả hàng hóa.

Về dài hạn, giá vàng thế giới được dự báo vẫn tăng bất chấp đồng USD hồi phục và nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ ghi nhận kỷ lục trong 40 năm. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Trong một dự báo mới đây, một đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, nền kinh tế Mỹ trong năm nay có khả năng tăng trưởng 7%, mức nhanh nhất trong gần 40 năm qua.

Tuy nhiên, đại diện này cũng thừa nhận khả năng lạm phát ngắn hạn tăng đột biến mặc dù cho rằng đây là điều không đáng ngại.

Với những cam kết nhiều lần gần đây, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng như hiện tại. Đây là yếu tố có lợi đối với vàng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh tra Chính phủ xác minh tài sản 30 người có chức vụ
BVCL - Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên tại 7 bộ, ngành trên để xác minh tài sản. Trong đó có 8 người ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 người ở Bộ Tài nguyên và Môi trường, 5 người ở Bộ Xây dựng và các đơn vị còn lại mỗi nơi 3 người.