Chuyển động thị trường

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường vàng

Thành Nam 12/04/2024 - 16:47

Đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng nguồn cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Trả lời báo chí sáng ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp để ổn định thị trường vàng.

v-20231231124356-1709797200-1-.jpg
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường vàng (Ảnh minh họa).

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới.

NHNN đã có báo cáo tổng kết và đề xuất sửa đổi, bổ sung nội dung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng, để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, bền vững, không để tình trạng vàng hoá nền kinh tế.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận ngày 11/4, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng, bao gồm:

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu.

Thứ ba, NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.

Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả.

Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túc giá vàng.

Đối với riêng hoạt động thanh tra, NHNN và các Bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng 4 này.

Trước đó, ngày 11/4/2024, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ (Nghị định 24), trong đó theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có.

Chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả; đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết; khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO