Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp quản lý thị trường vàng

Minh Đăng 08/06/2024 - 08:06

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 4695/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Theo công văn, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp tăng cường quản lý thị trường; khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng, đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ;

Nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Các bộ phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để Ngân hàng Nhà nước kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

phoi-hop-tang-cuong-quan-ly-thi-truong-vang-va-ngoai-hoi..png
Phối hợp tăng cường quản lý thị trường vàng và ngoại hối.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước ban hành Văn bản số 4697/NHNN-QLNH, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các biện pháp, công cụ theo quy định của pháp luật để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng; không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng về tỷ giá và giá vàng.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng; yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng.

UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường nắm bắt tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp quản lý thị trường vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO