Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19

Thế giới | Bạch Dương | 14:19 20/07/2020

(BVCL) Tại Bệnh viện Burdenko đã hoàn tất đợt thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa COVID-19, do Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia mang tên N.F. Gamaleya phát triển.

Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19

Ảnh minh họa

Kết quả đã được Giáo sư Sergei Vladimirovich Borisevich, Đại tá quân y, Tiến sĩ sinh học, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Nga, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học trung ương số 48 trực thuộc Bộ Quốc phòng, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ).

Theo lời ông Borisevich, ngày 20/7, nhóm tình nguyện viên thứ hai và cũng là nhóm cuối cùng gồm 20 người sẽ được xuất viện.

Mặc dù thực tế các nhà khoa học vẫn còn nhiều công việc phải làm, như phân tích kết quả xét nghiệm, chuẩn bị thuyết minh, trình bày kết quả và đăng ký thuốc ở cấp quốc gia, hiện tại có thể nói rằng những dữ liệu thu được chứng tỏ vaccine sau khi tiêm đã sản xuất ra những kháng thể cần thiết chống lại COVID-19.

9-Ngoài ra, đã xác định rằng các thành phần của thuốc đảm bảo độ an toàn và được dung nạp tốt trong cơ thể con người.

Được biết, Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 thuộc Binh chủng chống phóng xạ, hóa học và sinh học của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá hiệu quả bảo vệ của thuốc.

Theo Sputnik, kinh nghiệm của các nhân viên đã giúp giảm bớt đáng kể thời gian phối hợp với Trung tâm Gamaleya để tiến hành công tác đánh giá tiền lâm sàng nói chung về tính an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Cần lưu ý rằng trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng đã áp dụng phương pháp do Viện nghiên cứu trung ương quân đội số 48 phát triển về đánh giá định lượng tác nhân gây bệnh, cũng như mô hình thí nghiệm cho phép tái tạo quá trình diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là SARS-CoV, để đánh giá hiệu quả bảo vệ của thuốc.

Hôm 15/7, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine đã xuất viện.

Vào ngày 16/7, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết việc đăng ký cấp độ đầu tiên đối với vaccine ngừa COVID-19 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Tám.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh
BVCL - Sáng 26/11/2022, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh".