Nga cáo buộc cơ quan tình báo MI6 của Anh "bắt tay" khủng bố Syria

Tào Đạt (T/h)| 01/06/2021 18:42

BVCL - Mới đây, nguồn tin ngoại giao Nga đã cáo buộc cơ quan tình báo MI6 của Anh đã đề nghị nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham có dính líu al-Qaeda hợp tác chặt chẽ với phương Tây.

Ngày 1/6, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời quan chức ngoại giao Moscow cho biết: "Phía Anh đề nghị nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) công khai kế hoạch từ bỏ các hoạt động chống lại phương Tây và xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với họ".

Hãng thông tấn này thông tin thêm người đưa ra đề nghị là ông Jonathan Powell, đại diện MI6.

syria.jpg
Các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu hoạt động ở Syria. Ảnh: AP

Nguồn tin tiết lộ, ông Jonathan Powell đã gặp trực tiếp thủ lĩnh nhóm HTS, Mohammad al-Julani, ở thị trấn Bab al-Hawa thuộc tỉnh Idlib của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc gặp nói trên đã tập trung vào nỗ lực đưa HTS khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo nguồn tin Nga, thủ lĩnh nhóm HTS Mohammad al-Julani đã nhận được khuyến nghị tham gia phỏng vấn với truyền thông Mỹ nhằm quảng bá "hình ảnh tích cực" của nhóm. Phương Tây thậm chí có một kế hoạch cụ thể nhằm xây dựng hình ảnh cho HTS.

Nguồn tin ngoại giao Nga cảnh báo: "Chúng tôi muốn nhắc nhở những người nhanh chóng quên đi trải nghiệm cay đắng của bản thân rằng: sẽ không có những kẻ khủng bố tốt và mọi 'nỗ lực thuần hóa'… thường dẫn đến nhiều cái chết vô tội".

Được biết, nhóm HTS được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và được xác định là có liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Theo đó, Nga nhiều lần lên án HTS và không kích các mục tiêu của nhóm để đáp trả việc HTS gây ra những vụ tấn công đẫm máu chống lại dân thường ở Syria.  

HTS hiện đang kiểm soát phần lớn diện tích tỉnh Idlib gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm duy trì quan điểm chống Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, người không được phương Tây ủng hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga cáo buộc cơ quan tình báo MI6 của Anh "bắt tay" khủng bố Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO