Nếu Nga ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt sẽ được hủy bỏ

Thế giới | T.Trang T/h | 19:43 06/03/2022

BVCL - Phía Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây sẽ được hủy bỏ nếu Nga ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua thông báo sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất khẩu dầu của Nga, cũng như trừng phạt 91 thực thể tại 10 quốc gia hỗ trợ cho quân đội Nga. Mỹ cũng đang xem xét các bước để giảm nhập khẩu dầu của Mỹ từ Nga, nước chiếm khoảng 3% lượng dầu thô nhập khẩu vào Mỹ.

Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu hôm qua cũng thông báo đình chỉ các chương trình hợp tác và nghiên cứu với Nga và Belarus, đồng nghĩa với việc các khoản tài trợ trị giá 178 triệu euro sẽ bị đóng băng và sẽ không có thêm thỏa thuận hợp tác nào được ký kết. Tương tự, EU cũng sẽ dừng 2 chương trình hợp tác với Belarus trị giá 257 triệu euro.

dan050322-1646475773078286197328.jpeg
Người dân Ukraine đi lánh nạn. Ảnh: AP.

Tại châu Á, Bộ Ngoại giao Singapore hôm nay thông báo về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương và 3 ngân hàng khác của Nga, cũng như hạn chế xuất khẩu sang Nga.

Cho đến nay, hàng trăm tập đoàn đa quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Nga, đóng cửa các văn phòng và cửa hàng, rút các dịch vụ và chấm dứt các khoản đầu tư của họ tại Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ chấm dứt nếu Tổng thống Nga Putin kết thúc chiến dịch quân sự, giúp tái thiết cũng như tái lập hòa bình tại Ukraine.

Theo Oxford Economics, các biện pháp trừng phạt có thể làm sụt giảm khoảng 6% GDP của Nga, nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới.

Nga là nhà cung cấp 1/6 tổng lượng hàng hóa toàn cầu, sản xuất 10% lượng dầu toàn cầu và cung cấp 40% lượng khí đốt cho châu Âu. Nước này cũng là nhà xuất khẩu phân bón, nhà sản xuất nickel và palladi hàng đầu, nước xuất khẩu thép và than đá lớn thứ ba và nước xuất khẩu gỗ lớn thứ năm thế giới. Nga cũng là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra thực phẩm dịp Tết Quý Mão
BVCL - Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị; thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn...