Mỹ xác nhận sẽ gặp Trung Quốc vào tuần tới tại Alaska

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 15:58 11/03/2021

BVCL - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào tuần tới tại Anchorage, Alaska.

Tờ South China Morning Post đưa tin, ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ hội đàm với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào tuần tới tại Anchorage, Alaska.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết cuộc gặp không phải là "tín hiệu" của Mỹ về các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc, trừ khi nó có thể mang lại những "kết quả hữu hình".

55c73b2f-0c05-4f4b-89c9-5c2846d1fb4c.jpeg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thông tin trước đó, ông Blinken và cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan có kế hoạch thảo luận về "một loạt các vấn đề" với ông Dương Khiết Trì - ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị ở một địa điểm gần giữa Washington và Bắc Kinh.

Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra ngày 18/3, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo thuộc bộ tứ kim cương gồm Nhật, Ấn Độ và Úc.

Ông Blinken và ông Sullivan sẽ sử dụng cuộc gặp với ông Dương và ông Vương để giải quyết một loạt vấn đề, bao gồm cả những vấn đề mà hai bên có "bất đồng sâu sắc".

Mỹ sẽ thẳng thắn giải thích những lo ngại về thách thức đặt ra đối với an ninh và các giá trị của nước này cũng như các đồng minh. Ngoài ra, các chủ đề thảo luận còn có cam kết của Washington trong việc ủng hộ "hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ đến Anchorage sau khi trở về từ Seoul và Tokyo vào tuần tới. Đây là chuyến đi của ông và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Áutin "để tái khẳng định cam kết của Washington trong việc củng cố các liên minh của Mỹ và nhấn mạnh sự hợp tác thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới".


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí22 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.