Mỹ chính thức chấm dứt chương trình nhập cư gây tranh cãi thời cựu Tổng thống Trump

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 17:12 02/06/2021

BVCL - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ chương trình "Ở lại Mexico". Đây là động thái mới trong chuỗi hành động loại bỏ chính sách hạn chế nhập cư thời ông Donald Trump.

Ngày 1/6, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã phát đi thông báo chính thức chấm dứt chính sách xin tị nạn "ở lại Mexico" được thực hiện dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thông báo này đã buộc hàng chục nghìn người từ các nước Trung Mỹ xin tị tạn phải ở Mexico để chờ các phiên tòa của Mỹ.

thumb_660_db09f3a2-2909-4b59-b3f8-80724265089e-1-.jpg
Một khu lều tạm bợ ở biên giới Mexico có đến hơn 2.000 người tị nạn chờ vào Mỹ sinh sống. Ảnh Reuters. 

Bản thông báo nêu rõ, chính sách trên đã không "tăng cường đầy đủ hoặc bền vững việc quản lý biên giới", đồng thời lưu ý rằng số vụ bắt giữ người vượt biên trái phép ở khu vực biên giới đôi khi tăng cao trong khi chương trình này vẫn được duy trì.

Ngoài ra, một quan chức DHS cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tạm dừng chương trình, còn được gọi là Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) ngay sau khi ông lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Qua đó, hơn 11 triệu người di cư đăng ký tham gia chương trình được phép vào Mỹ để chờ xin thị thực.

Được biết, từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư hạn chế của người tiền nhiệm với cáo buộc ông Trump đã không tuân thủ luật tị nạn của Mỹ.

Chiều ngược lại, đảng Cộng hòa đã chỉ trích các hành động của ông Biden, bao gồm cả việc chấm dứt chương trình MPP, khi cho rằng ông đã khuyến khích người nhập cư tới khu vực  biên giới giữa Mỹ và Mexico trong những tháng gần đây.

Trong một lệnh hành pháp ngày 2/2, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các cơ quan của Mỹ xem xét lại chương trình MPP và cân nhắc có nên chấm dứt chương trình này.

  • Mỹ đang chờ đợi tín hiệu từ Triều Tiên
    Thế giớimột năm trước - Tào Đạt (T/h)
    BVCL - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẵn sàng hợp tác và đang đợi xem Bình Nhưỡng có muốn tham gia đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.