Đời sống

Mưa lũ tại Hà Giang làm 3 người chết, thiệt hại gần 25 tỷ đồng

Vũ Đậu 10/06/2024 20:39

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, đến 16h ngày 10/6, mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

mua-lu-ha-giang(2).jpg
Ngập úng tại Thành phố Hà Giang. Ảnh: Báo Nhân dân

Theo đó, mưa lũ làm 1 người chết tại huyện Hoàng Su Phì do bị lũ cuốn trôi; 1 người tại huyện Quản Bạ bị sạt lở đất.

Về nhà ở, có hơn 1.000 nhà bị ngập úng, bị ảnh hưởng do sạt lở đất, bị sập hoàn toàn.

Diện tích lúa, ngô, hoa màu bị thiệt hại là 221ha; diện tích ao nuôi cá bị thiệt hại gần 20ha; nhiều gia súc, gia cầm bị chết. Các tuyến Quốc lộ 4C, Quốc lộ 34, Quốc lộ 4C và nhiều tuyến đường tỉnh lộ, đường liên xã bị sạt lở với khối lượng đất đá lên đến hàng nghìn mét khối gây ách tắc giao thông cục bộ. Ước thiệt hại do thiên tai là gần 25 tỷ đồng.

Tại thành phố Hà Giang, nơi bị ngập úng nặng nhất, đến chiều 10/6, các điểm ngập úng nước đã rút dần.

Các xã, phường cử lực lượng xuống phối hợp với người dân quét dọn đường phố, bảo đảm vệ sinh môi trường sau ngập úng. Đồng thời cử cán bộ xuống các hộ dân bị ngập úng kiểm đếm thiệt hại, tuyên truyền người dân tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó thiên tai.

Tỉnh Hà Giang đã có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương nhanh chóng kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do mưa lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, lũ cuốn trôi, hộ ở vùng ngập sâu, sạt lở chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét.

Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà do mưa lũ; huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, khu vực bị ngập sâu; tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và kịp thời cảnh báo đến người dân làm giảm các thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Sửa chữa, khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, thủy lợi, hồ đập bị hư hại để chủ động ứng phó với đợt thiên tại mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Hiện nay, tình hình thời tiết trên địa bàn diễn biến phức tạp, do đó các địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để chủ động ứng phó khi xảy ra thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ tại Hà Giang làm 3 người chết, thiệt hại gần 25 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO