Xã hội

Miền Bắc tiêu thụ điện kỷ lục, liệu có lại thiếu điện?

PV 31/07/2023 - 22:07

Tuần qua, nhiệt độ miền Bắc tăng mạnh trở lại, kéo theo nhu cầu sử dụng điện lập kỷ lục mới. Trong đó, tiêu thụ điện tại Hà Nội cũng ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó trong tuần qua, từ ngày 21 đến 27/7, nhiệt độ miền Bắc đã tăng mạnh trở lại sau một tuần giảm nhiệt do ảnh hưởng của bão số 1, phụ tải miền Bắc đạt sản lượng cực đại ngày 477,9 triệu kWh, cao hơn tuần trước 14,3 triệu kWh, công suất cực đại đạt 23.568 MW, cao hơn so với tuần trước 1.208 MW.

Đặc biệt tại TP Hà Nội, lượng điện tiêu thụ trên toàn thành phố ngày 27/7 lập kỷ lục mới với sản lượng lớn nhất hơn 101 triệu kWh, vượt gần 1 triệu kWh so với sản lượng điện tiêu thụ cao nhất năm 2022.

thuy-dien-hoi-xuan20230218182232.jpg
Lượng nước về các hồ thủy điện không có biến động nhiều so với thời kỳ trước bão.

Hiện tượng nắng nóng kéo dài trong tuần qua đã dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt trong địa bàn thành phố tăng rất cao, phần lớn do nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ, quạt, tủ lạnh. Thời tiết nắng nóng gay gắt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

Ngoài ra, phụ tải miền Trung và miền Nam đều giảm cả về sản lượng lẫn công suất so với tuần trước, dẫn đến phụ tải toàn quốc, sản lượng cực đại ngày đạt 893,7 triệu kWh, thấp hơn so với tuần trước khoảng 4,8 triệu kWh; công suất cực đại trong tuần đạt 43.220 MW, thấp hơn 710 MW so với tuần trước.

Nhờ vậy, dù nhu cầu sử dụng điện ở miền Bắc tăng cao nhưng việc cung ứng điện cho miền Bắc vẫn được đảm bảo.

Sản lượng điện phát của thủy điện trong tuần này đạt 1.576,7 triệu kWh, chiếm 27,1% tổng sản lượng nguồn phát và tăng 2,9% so với tuần trước.

Như vậy, mặc dù trong tuần trước có bão số 1, tuy nhiên lượng nước về các hồ thủy điện không có biến động nhiều so với thời kỳ trước bão. Riêng hồ Hòa Bình, lưu lượng nước về có biến động nhiều theo chiều hướng tăng mạnh do lưu lượng chạy máy của thủy điện Sơn La.

Với thực trạng trên, các hồ thủy điện miền Bắc tiếp tục vận hành hợp lý để duy trì mực nước trước lũ theo quy trình vận hành liên hồ, tránh xả thừa...Việc cung cấp khí và than cho sản xuất điện cũng được bảo đảm.

Trong đó, các hệ thống khí Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ vận hành bình thường; việc cấp than đã có nhiều cải thiện, phần lớn các nhà máy nhiệt điện than đều có lượng tồn kho đáp ứng.

Tình hình vận hành lưới điện 500/220/110 kV an toàn, ổn định, không xảy ra sự cố lớn gây ngừng giảm cung cấp điện. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tuần tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; nền nhiệt ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm.

Do đó, nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia trong tuần tới được dự báo thấp hơn so với tuần từ 21-27/7.

EVN cho biết, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 7/2023, đáp ứng ràng buộc lưới điện, nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.

Đối với các nhà máy nhiệt điện than, dự kiến huy động theo nhu cầu hệ thống và sản lượng điện cam kết (nếu có), đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc tiêu thụ điện kỷ lục, liệu có lại thiếu điện?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO