Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra

Tin nhanh 24h | T.Trang | 17:34 15/11/2021

BVCL - Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine và dự kiến con số có thể đạt trên 190 triệu liều vào cuối năm 2021, vượt mục tiêu 150 triệu liều Chính phủ đề ra, góp phần đẩy nhanh việc hiện thực hóa mục tiêu bao phủ vaccine ngay trong năm nay.

Ngày 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri các huyện Long Điền, Đất Đỏ và TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sau Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt đánh giá cao nội dung chất và trả lời chất vấn, cho rằng đây là những vấn đề cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trả lời thẳng thắn, rõ ràng, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

tiep-20xuc-20cu-20tri-20tai-20dau-20cau-20huyen-20long-20dien_1.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Chiến lược vaccine, trong đó có công tác “ngoại giao vaccine” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, vận động để có vaccine tiêm miễn phí cho nhân dân - Ảnh:VGP/Hải Minh

Cử tri đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, tổ chức triển khai chiến lược vaccine có hiệu quả, trong thời gian ngắn, đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần đưa đất nước dần trở lại trạng thái bình thường mới để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. 

Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trẻ em sớm trở lại trường học khi mà học kỳ hai sắp cận kề; tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực để nâng cao năng lực y tế cơ sở nhằm ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh trong tương lai; tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có lĩnh vực dịch vụ; có chính sách bình ổn giá cả mặt hàng tiêu dùng; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xử lý rác thải nhựa.

Phát biểu với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ tư với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế-xã hội của đất nước; tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân, nhất là người lao động, cộng đồng doanh nghiệp... 

trao-20qua-20cho-20cac-20ho-20gia-20dinh-20tieu-20bieu-20cua-20huyen-20long-20dien-20dat-20do.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao quà cho các hộ gia đình tiêu biểu của huyện Long Điền và Đất Đỏ - Ảnh:VGP/Hải Minh

Trong bối cảnh đó, Chiến lược vaccine, trong đó có công tác “ngoại giao vaccine” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, vận động để có vaccine tiêm miễn phí cho nhân dân. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine và dự kiến đến hết năm có thể tiếp nhận trên 190 triệu liều, vượt mục tiêu 150 triệu liều Chính phủ đề ra.

Tính đến 13h chiều ngày 15/11, cả nước đã tiêm được 99 triệu liều vaccine, tỉ lệ người trên 18 tuổi tiêm ít nhất một mũi đạt trên 87%, tiêm 2 mũi đạt gần 47%, góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới rất cao trong khi tình trạng thiếu hụt vaccine, thuốc điều trị vẫn còn. 

Bên cạnh đó, năng lực phòng chống dịch của hệ thống y tế, nhất là ở cơ sở, chưa đáp ứng được yêu cầu nếu dịch bệnh kéo dài. Nguồn lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội còn nhiều hạn chế. 

Để đạt được kết quả cao nhất trong việc thực hiện các mục tiêu đặt ra cho năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. 

Tiếp tục thực hiện Chiến lược vaccine, bảo đảm có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất, phấn đấu đến hết năm 2021 đạt tỉ lệ bao phủ 100% cho các đối tượng theo quy định, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng cấp cơ sở; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công.

Chính phủ sẽ hoàn thiện, triển khai Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội nhằm quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đưa các hoạt động kinh tế-xã hội trở về trạng thái bình thường mới; tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án31 phút trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h4 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn19 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?