Tìm hiểu pháp luật

Lừa du học Mỹ, chiếm đoạt hơn 4,5 tỷ đồng và 153 ngàn USD

Thụy Bình 25/03/2024 - 22:07

Ngày 25/3, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh (sinh năm 1988; hộ khẩu thường trú tại số 510 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, TP.HCM) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

thanh(1).jpg
Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam với Thanh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, từ năm 2011, anh N.Đ.G (ngụ tại quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) có quen biết với Nguyễn Phương Thanh.

Vào năm 2017, biết anh G có nhu cầu đi du học Mỹ, Thanh nói rằng có mối quan hệ quen biết tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ, có khả năng giúp cho anh G được duyệt thủ tục đi du học. Sau đó, Thanh hứa hẹn và yêu cầu anh G nhiều lần đưa tiền để lo thủ tục.

Do tin tưởng, anh G đã nói cho bà B là mẹ mình chuyển tiền nhiều lần cho Thanh tổng cộng là hơn 4,5 tỷ đồng và 153.000 USD.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho Thanh đã lâu, nhưng anh G vẫn không được cấp visa đi du học. Sinh nghi, anh G đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Sau khi biết bị tố cáo, Thanh không hợp tác khi làm việc, quanh co đối phó với Cơ quan điều tra, sau đó thì lẩn trốn.

Kết quả xác minh của cơ quan Công an cũng xác định, sau khi nhận được tiền, Thanh không sử dụng gì vào việc làm thủ tục du học cho anh G mà đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Đồng thời, Thanh không có mối quan hệ với cơ quan lãnh sự nào, hoàn toàn không có chức năng, thẩm quyền, khả năng làm các thủ tục du học như đã hứa với anh G.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa du học Mỹ, chiếm đoạt hơn 4,5 tỷ đồng và 153 ngàn USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO