Đời sống

Lừa đảo trực tuyến đang 'dịch chuyển' sang nhóm người cao tuổi, sinh viên, trẻ em

PV 06/07/2023 - 12:20

Ông Trần Quang Hưng – Phó Cục trưởng tập sự Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, nhóm đối tượng bị lừa đảo trực tuyến "dịch chuyển" mạnh về người cao tuổi, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và trẻ em.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của ngành trong tháng 6 và triển khai kế hoạch trong thời gian tới.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng tập sự Cục An toàn thông tin chia sẻ, tình hình lừa đảo trực tuyến đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin,  trong 6 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022.

Nội dung và các hình thức lừa đảo không mới, tuy nhiên nhóm đối tượng bị lừa đảo trực tuyến dịch chuyển mạnh về nhóm người cao tuổi, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và trẻ em.

20230705-pg1-attt-16886093308341234920322.jpg
Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng tập sự Cục An toàn thông tin.

Đại diện Cục An toàn thông tin lý giải nguyên do là vì công nghệ phát triển nhanh, điện thoại thông minh đã phổ cập đến nhóm đối tượng vừa kể trên.

Nhóm đối tượng này mới được tiếp cận công nghệ, khả năng nhận diện dấu hiệu lừa đảo tương đối thấp nên trở thành đối tượng để các nhóm lừa đảo tài chính trực tuyến tập trung vào.

Bên cạnh đó, công nghệ phát triển nhanh cũng bị các nhóm lừa đảo tận dụng để hình thành các hệ thống tổ chức lừa đảo nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.

Nguyên nhân sâu xa lừa đảo trực tuyến vẫn tiếp tục hoành hành là do chúng ta không cập nhật được sớm các hình thức lừa đảo, phổ cập các thông tin này đến người dân để người dân cảnh giác hơn.

Bộ TT&TT đã chính thức phát động Chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến", triển khai từ ngày 23/6 đến ngày 23/7/2023. Chiến dịch nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến để bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng.

Chiến dịch sẽ phủ sóng rộng khắp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng mạng xã hội để cung cấp đầy đủ thông tin, trang bị và phổ biến kiến thức về lừa đảo trực tuyến đến với mọi nhà, cho từng nhóm đối tượng, thông qua các clip tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến, hướng dẫn nhận diện 24 hình thức lừa đảo, đồng thời cung cấp bộ cẩm nang kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo trực tuyến đang 'dịch chuyển' sang nhóm người cao tuổi, sinh viên, trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO