Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi

Đời sống | T.A t/h | 09:27 17/11/2020

BVCL - Cơn bão đi qua để lại muôn vàn khó khăn cho người dân miền Trung, không chỉ mất nhà mà cả nguồn sống là cây sắn, cây lúa đều bị cơn lũ cuốn đi.

Cơn lũ ập đến đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà cùng các đàn gia súc. Khi rút đi, nó cũng mang theo vụ lúa Hè Thu cùng hàng trăm hecta sắn của người dân thôn Mới xã Hướng Linh huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Trước khi bão đến, đời sống người dân nơi đây đủ ăn, không giàu nhưng không ai bị đói. Thời gian qua liên tiếp các cơn bão đi qua khiến nguồn lương thực chính của bà con nơi đây là ruộng lúa cùng cây sắn đã bị cuốn trôi. Hiện tại mọi người phải sống nhờ sự hỗ trợ của nhà nước và các đoàn cứu trợ.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Láo đi vay được 50 triệu để đầu tư cấy lúa và hoa màu mong có một khoản thu để trang trải cuộc sống, nhưng tất cả cánh đồng lúa của thôn Mới nơi chị đang đứng đã bị san phẳng không còn nhận ra cánh đồng trước đây.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 2.

Trồng lúa là nguồn thu nhập chính cũng là lương thực chính của bà con nơi đây nhưng bây giờ dấu tích còn sót lại của một cánh đồng xanh tốt chỉ là nhưng gốc rạ đang bị bùn cát vùi lấp.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 3.

Ruộng sắn nhà chị Láo sau nhiều ngày bị ngập nước toàn bộ số củ Sắn chuẩn bị cho thu hoạch đã bị thối củ.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 4.

Ruộng lúa bị vùi lấp, cây sắn cũng chết đứng là tình trạng chung của nhiều hộ dân nơi đây.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 5.

Chú Dãn có 1 hecta cây cafe mỗi năm cho thu hoạch 10 tấn, nhưng năm nay bão đến vào thời điểm cây cafe chuẩn bị cho thu hoạch đã làm nhà chú bị thiệt hại một nửa so với năm trước.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 6.

Theo ông Phan Ngọc Long - Chủ tịch xã Hướng Phùng, Hướng Quảng, Quảng Trị, xã Hướng Phùng là xã vùng sâu biên giới, có 2 cây chủ yếu là cafe và lúa nước. Sau cơn bão, cafe bị thiệt hại đến 50% còn cây lúa nhiều thửa ruộng đã bị san bằng chiến đến 30% của xã.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 7.

Sau một tuần nước rút đi đây là những gì còn lại của gia đình chị Thiện. Nước ngập lên tới mái nhà liên tiếp trong 10 ngày, cơn lũ đã cuốn trôi hết tất cả mọi thứ, kéo sập một bức tường trong ngôi nhà của chị.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 8.

Chiếc giường là thứ đồ duy nhất của nhà chị còn sót lại khi trôi ra ngoài sân nhưng không bị cuối đi.

Lũ đi qua, người dân vẫn chồng chất khó khăn khi cả nguồn sống bị cuốn trôi - Ảnh 9.

Đồ đạc bị cuốn trôi hết, nhà cũng đổ do sóng nước chị Thiện cũng chỉ biết nhặt lại những gì còn sót lại sau lũ, với mong muốn xây dựng lại những gì đã mất như trước khi cơn lũ ập tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tuyên án 74 bị cáo liên quan đến đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
BVCL - Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn 16 - 17 năm tù về hành vi gây rối loạn thị trường khi buôn lậu 200 triệu lít xăng.