Lĩnh án vì mang dao đi đòi… chó

Tòa tuyên án | Trang Trần | 14:39 24/09/2021

BVCL - Ngày 24/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với hai bị cáo Phan Hoài Nam (Nam Cầy, SN 1989, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Huỳnh Văn Tuấn (SN 1991, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tội “Giết người”.

tatp-24-9-nam-gietnguoi-1.jpg
Phan Hoài Nam và Huỳnh Văn Tuấn tại tòa.

Theo nội dung vụ án, vào ngày 06/10/2020, anh Phạm Đức Phước là nhân viên quán Bò Lỳ Em tại số 01 đường Phạm Hữu Kính, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn thấy một con chó cảnh đi lạc nên đem về quán nuôi và nhờ chị Đặng Thị Linh Chi, là vợ anh Trần Đình Mỹ đăng lên mạng xã hội tìm chủ sở hữu để trả lại.

Đến sáng ngày 08/10/2020, Phan Hoài Nam biết tại quán bò Lỳ Em đang nuôi giữ con chó cảnh của mình bị thất lạc, Nam rủ Huỳnh Văn Tuấn đến quán gặp anh Mỹ để xin lại con chó. Anh Mỹ nói Nam đưa ra bằng chứng nhưng Nam không có bằng chứng gì, nên nhân viên quán không cho xin lại.

Nam và Tuấn quay về nhà tìm hình ảnh của con chó, sau đó quay lại quán nhưng nhân viên quán không cho Nam nhận lại chó vì vậy đã xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. Nam bực tức bỏ về và hăm doạ nhân viên quán sẽ quay lại.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, Nam điện thoại cho Đinh Trọng Danh nhờ đến nhà Nam với nội dung “Đến nhà đi với anh bồng giúp con chó”. Lúc này Danh đang uống cà phê với Phạm Trần Minh Tuấn nên Danh rủ Minh Tuấn đi cùng. Nam điện thoại tiếp cho Nguyễn Thanh Dương cũng với nội dung nhờ đi bồng giúp chó. Lúc này Huỳnh Văn Tuấn đang chờ ở nhà Nam để đi lấy chó.

Khi thấy Danh, Minh Tuấn và Dương đến nhà, Nam đi xuống bếp lấy 2 con dao, quấn giẻ vào lưỡi dao và nhét giấu vào lưng quần, không để ai thấy và không nói cho ai biết việc Nam mang theo dao. Sau đó tất cả điều khiển 3 xe mô tô đến quán bò Lỳ Em.

Nam dẫn cả nhóm đi vào quán, Nam la lối và chửi bới đòi lấy chó còn những người đi theo thì không có hành động gì. Nhân viên của quán thấy Nam la lối thì bỏ chạy hết ra ngoài. Thấy thế Nam cùng 4 người quay ra khỏi quán lên xe đi về.

Khi Huỳnh Văn Tuấn chở Nam đi được một đoạn, Nam nhìn thấy anh Mỹ đang đứng trên vỉa hè trước quán, Nam nói Tuấn quay xe lại chạy đến chỗ anh Mỹ đứng. Anh Mỹ thấy Nam và Tuấn lao tới thì bỏ chạy, Nam bảo Tuấn “Đuổi theo”.

Anh Mỹ sợ hãi nhảy qua hàng rào, chạy vào quán, Nam nhảy xuống rút con dao Thái Lan đuổi theo. Khi anh Mỹ leo qua lan can thì bị trượt chân ngã. Nam cầm dao đâm thẳng trúng vào vùng bụng anh Mỹ. Anh Mỹ đẩy Nam ra và bị trượt ngã ngửa về sau. Nam tiếp tục trở dao ngược lại rồi đâm thêm vài cái nhưng không trúng, anh Mỹ chạy ra sau bếp bỏ trốn. Thấy anh Mỹ đã trốn thoát, Nam không đuổi theo nữa về nhà. Trên đường đi về Nam vứt 2 con dao xuống sông Hàn.

Tại phiên tòa, các bị cáo Phan Hoài Nam và Huỳnh Văn Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì những bực tức nhỏ nhặt là nhân viên ở quán anh Mỹ không cho nhận chó mà bị cáo Nam đã rủ theo bị cáo Tuấn đuổi đánh anh Mỹ. Nam đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng bụng (là điểm trọng yếu trên cơ thể) của người bị hại Trần Đình Mỹ, gây thương tích 36%. Sau khi đâm anh Mỹ 1 nhát, bị cáo tiếp tục đâm thêm vài nhát nhưng không trúng.

Việc người bị hại không chết là do chạy trốn và được cấp cứu kịp thời, nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm, có tính chất côn đồ, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Hoài Nam là người chủ mưu, chuẩn bị hung khí, rủ bị cáo Tuấn và những người khác cùng đi lấy chó, đồng thời là người trực tiếp gây ra thương tích cho người bị hại. Hành vi của bị cáo là rất côn đồ, coi thường pháp luật, bị cáo đã có 3 tiền án về các tội “Cố ý gây thương tích”; “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Trộm cắp tài sản” nhưng không sửa chữa sai lầm mà vẫn tiếp tục phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo phạm tội thuộc tình tiết định khung tăng nặng là “Tái phạm nguy hiểm”.

Bị cáo Huỳnh Văn Tuấn tham gia trong vụ án này với hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nam. Mặc dù bị cáo không tham gia chuẩn bị hung khí, không trực tiếp gây ra thương tích cho người bị hại nhưng khi Nam rủ quay xe lại đánh anh Mỹ, bị cáo không những không can ngăn mà còn thực hiện rất tích cực.

Với hành vi này, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Phan Hoài Nam 9 năm tù, Huỳnh Văn Tuấn 7 năm tù cùng về tội “Giết người”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu
BVCL - Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.