Liên tiếp xử phạt các đối tượng đăng thông tin giả mạo về Covid-19

Thông tin pháp luật | PV | 08:20 30/07/2020

(BVCL) Trong những ngày qua, các địa phương liên tiếp xử phạt các chủ tài khoản facebook lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp đã đưa tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, chiều 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh vừa xử phạt chủ tài khoản facebook Mốt Ngọc Sen là Đặng Thị T. S. (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh) 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Trước đó, vào ngày 27/7, tài khoản facebook này đã đăng tải bài viết giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch Covid-19, trong đó có những thông tin sai lệch về diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận và công tác phòng chống dịch hiện nay.

Liên tiếp xử phạt các đối tượng đăng thông tin giả mạo về Covid-19

Đối tượng S tại Công an tỉnh Quảng Ninh (ảnh VOV)

Làm việc với Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông và lực lượng công an, Đặng Thị T. S. thừa nhận việc đăng tải nội dung thông tin trên lên Facebook cá nhân là không đúng, nội dung thông tin đã đăng tải không đúng sự thật, đồng thời gỡ bỏ bài viết và cam kết sẽ không tái phạm.

Còn tại Thừa Thiên Huế, chiều 29/7, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thanh tra Sở vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với bà Đ.T.M.P. do vi phạm đăng thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid- 19 lên mạng xã hội Facebook gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, ngày 27/7, bà P. đọc được thông tin về phát ngôn giả mạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội Facebook nên đã tải về. Dù đây là thông tin sai sự thật nhưng bà P. dùng tài khoản Facebook Minh Phương đăng vào trang Facebook Garage Sale in Hue. Những thông tin này hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Nhận phản ánh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh; Công an TP Huế đã mời bà P. đến làm việc. Tại buổi làm việc, bà P. thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với cơ quan chức năng và đã chủ động gỡ bài sớm, đồng thời thừa nhận việc làm trên hoàn toàn sai trái.

Liên tiếp xử phạt các đối tượng đăng thông tin giả mạo về Covid-19

Bà P tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

Cùng tại Huế, một đối tượng tung tin thất thiệt khác bà Vương Thị Thanh Huyền (sinh năm 1995, trú thành phố Huế) - chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Vương Huyền Túi”. Đối tượng này đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, vào tối 27/7, bà Huyền đọc được thông tin trên mạng xã hội Facebook rồi tải về và đăng trên trang Facebook cá nhân Vương Huyền Túi (Fb Mới) của mình. Bài đăng có nội dung: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình… Tuần sau là mốc quan trọng!!! Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca! Và có khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca!...”.

Đến sáng 28/7, sau khi được nhắc nhở, bà Huyền nhận ra việc làm của bản thân là không đúng nên đã chủ động gỡ bài đăng này. Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế và phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Thừa Thiên  Huế, bà Huyền thừa nhận nội dung thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook là không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Bà Huyền khai rằng bản thân không có mục đích gì, không có ý định câu like hay câu view. Bà Huyền cũng đã viết cam kết không tái phạm hành vi này.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, hành vi của bà Huyền là lợi dụng việc cung cấp thông tin trên mạng để giả mạo cá nhân, phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Nội dung đăng tải thông tin trên vi phạm điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý