Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 7, sáng nay một số khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai mưa lớn, ngập cục bộ.
Sáng ngày 9/9 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa lớn ở một số nơi trên địa bàn như phường Cam Đường... Do lượng mưa lớn hệ thống thoát nước quá tải gây ngập cục bộ ảnh hưởng đến người dân, trường học…
Tại tổ dân phố Nậm Tăng, phường Cầu Thia xuất hiện nguy cơ sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự an toàn của người dân, trong đó, gia đình ông Lò Văn Bun sinh sống tại vị trí có nguy cơ sạt lở rất cao. Trước tình hình trên, Đảng ủy, chính quyền phường Cầu Thia khẩn trương tổ chức di dời tài sản của gia đình ông Bun đến nơi an toàn. Chính quyền địa phương bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ sinh hoạt cần thiết để gia đình sớm ổn định cuộc sống.
Trước đó ngày 8/9/2025, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; UBND các xã, phường; Công ty TNHH Tân Phú và các đơn vị quản lý khai thác được giao quản lý công trình thủy lợi chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
Theo dự báo từ ngày 9/9 đến đêm 10/9, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Lào Cai) có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy những nơi bị tắc, nghẽn; tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là những khu vực đã xảy ra mưa lớn những ngày vừa qua, khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở; thông báo đến từng hộ dân sinh sống tại vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét kiểm tra, rà soát xung quanh nơi ở, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, nguy hiểm để chủ động sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm.
Bố trí lực lượng trực, canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường qua suối để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc không có đủ các thiết bị cứu sinh; kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua nếu không bảo đảm an toàn. Cấm người đi vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các sông suối khi đang có lũ.
Đặc biệt trong các ngày mưa, lũ cần tuyên truyền cho nhân dân không được ngủ trên đồi, trên nương để đề phòng sạt lở đất, đá gây thiệt hại về người. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị để chủ động triển khai khi có sự cố, tình huống xảy ra theo phương châm “Bốn tại chỗ”; sẵn sàng phương án tiêu nước chống úng bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, khu tập trung dân cư.
Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thủ trưởng các Sở, ngành, cơ quan thành viên BCH Phòng thủ dân sự tỉnh, Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với thiên tai, đặc biệt là nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt cục bộ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Người dân cần theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ cho các cấp chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh.