Lãnh đạo TANDTC Lào thăm TAND TP Hội An

Tòa án | Hải Nam | 09:16 14/07/2022

BVCL - Chiều 13/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước CHDCND Lào cùng đoàn công tác đã đến thăm TAND TP Hội An, Quảng Nam.

Đón tiếp đoàn có các đồng chí: Huỳnh Văn Phú- Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Hùng- Chánh án TAND TP Hội An, các Thẩm phán cao cấp TANDCC tại Đà Nẵng, Chánh Tòa TAND tỉnh Quảng Nam và cán bộ, công chức, người lao động TAND TP Hội An.

tandtc-lao-hoian-1.jpg
Đoàn công tác TANDTC Lào thăm TAND TP Hội An

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hùng- Chánh án TAND TP Hội An đã nồng nhiệt chào đón đồng chí Phó Chánh án TANDTC Lào- Bun-Pha- Khôm và đoàn đại biểu TANDTC Lào.

Chuyến thăm lần này của TANDTC Lào diễn ra vào thời điểm đặc biệt, khi hai Đảng và hai Nhà nước đang tổ chức nhiều sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977 – 18/7/2022).

Tại buổi tiếp Chánh án TP Hội An đã giới thiệu khái quát về lịch sử và bề dày văn hóa của mảnh đất được hình thành từ thế kỷ 16- Hội An, sau hơn 4 thập kỷ cho đến nay Hội An vẫn giữ được gần như nguyên vẹn các ngôi nhà và công trình cổ. Người phương Tây đặt cho Hội An là Faifo trong những lần giao thương, buôn bán.

Đến năm 1999, Hội An cùng với Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới bởi UNESCO. Sau bao năm xây dựng, bảo tồn, gìn giữ và phát triển Hội An ngày nay đã là 1 thương hiệu du lịch lớn của Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Được bạn bè quốc tế lựa chọn là 1 trong những điểm đến lãng mạn nhất thế giới.

tandtc-lao-hoian-2.jpg
Đoàn công tác TANDTC Lào tham quan Hội An

Cũng trong cuộc gặp gỡ lần này, đồng chí Huỳnh Văn Phú – Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam giới thiệu về cơ cấu tổ chức, nhân sự của TAND tỉnh Quảng Nam. Theo Phó Chánh án, hằng năm TAND tỉnh Quảng Nam thụ lý hơn 200 vụ án hành chính. Trong đó, số đơn khởi kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai luôn chiếm một tỷ lệ lớn và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây thuộc nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể như: Lĩnh vực quản lý đất đai (Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký cập nhật biến động về nhà đất…); lĩnh vực xây dựng (cấp giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ công trình xây dựng…).

Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam cho biết: TAND tỉnh Quảng Nam là đơn vị kết nghĩa với TAND tỉnh Sekong có chung đường biên giới với nhau, trong thời gian qua hai cơ quan đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt, cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến việc xét xử các loại án, tăng cường công tác hợp tác, tương trợ tư pháp…

Phó Chánh TANDTC Lào- Bun-Pha- Khôm hy vọng trong thời tới các TAND các tỉnh của Lào có chung đường biên giới với Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ nghĩa tình keo sơn giữa hai dân tộc Việt – Lào, hệ thống Tòa án 2 nước nói chung cũng như giữa các tỉnh có chung đường biên giới nói riêng. Đồng chí Phó Chánh án cũng bày tỏ sự cảm ơn khi nhận được sự đón tiếp từ TAND T.P Hội An.

Ngay sau đó, đoàn công tác TANDTC nước CHDCND Lào đã có chuyến tham quan phố cổ Hội An để hiểu hơn về mảnh đất, con người, văn hóa, lịch sử của vùng đất này. Trước đó, đoàn cũng đã có chuyến thăm quan đến Khu đền tháp Mỹ Sơn (Duy Xuyên – Quảng Nam).

Ngày hôm nay (14/7), đoàn sẽ rời TP Đà Nẵng, tiếp tục có chuyến thăm và làm việc với TAND tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng ngày, đoàn sẽ di chuyển đến Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

Một số hình ảnh đoàn công tác TANDTC Lào thăm phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn:

tandtc-lao-hoian-3.jpg
tandtc-lao-hoian-4.jpg
tandtc-lao-hoian-5.jpg
tandtc-lao-hoian-7.jpg
tandtc-lao-hoian-6.jpg
  • Hội đàm trực tuyến giữa TANDTC Việt Nam và TANDTC Lào
    Tòa án8 tháng trước - Dương Thảo - Hải Đăng
    BVCL - Sáng 16/3 tại Hà Nội, đã diễn ra hội đàm trực tuyến giữa TANDTC Việt Nam và TANDTC Lào. Chủ trì hội đàm về phía TANDTC Việt Nam có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC. Về phía TANDTC Lào có đồng chí Viengthong Siphandon, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Lào.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.