Lạng Sơn: Triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn

Thị trường | Việt Bắc | 19:18 04/06/2021

BVCL - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành, các lực lượng tại cửa khẩu và các doanh nghiệp tập trung triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nhằm thúc đẩy XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

anh.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà (người đứng giữa tại hàng thứ nhất): Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện linh hoạt các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

Theo số liệu báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt 1.960 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch hàng xuất khẩu đạt trên 690 triệu USD, tăng 13,1%. Riêng kim ngạch xuất khẩu hoa quả khô và tươi qua các cửa khẩu của tỉnh trong 5 tháng đầu năm đạt 335 triệu USD (chủ yếu xuất qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh).

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thời gian qua, hoạt động XNK hàng hóa, nhất là xuất khẩu hoa quả tươi gặp một số khó khăn, vướng mắc khiến thời gian thông quan kéo dài, đồng thời, một số loại hoa quả chưa thể thực hiện thông quan.

Nguyên nhân được đưa ra là do Trung Quốc tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, đồng thời kiểm soát chặt về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nông sản, hoa quả nhập khẩu; một số doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hoa quả nhưng chưa đáp ứng được các quy định, thủ tục thẩm định kiểm dịch hoặc thiếu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Bên cạnh đó, Trung Quốc tạm dừng thực hiện thông quan tại một số cửa khẩu phụ nên lượng xe chở hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu tập trung nhiều về khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh, điều này gây nên tình trạng ùn ứ cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hoa quả…

Theo bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành, các lực lượng tại cửa khẩu và các doanh nghiệp tập trung triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nhằm thúc đẩy XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

Cũng theo bà Hà, nhằm tạo thuận lợi cho mặt hàng hoa quả xuất khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng các phương án để quản lý, phân luồng, điều tiết phương tiện chở hàng hóa, trong đó ưu tiên xe chở vải thiều, xoài, mít…

“Tỉnh Lạng Sơn cũng thực hiện tốt công tác đối ngoại để giải quyết các nội dung phát sinh. Do vậy, thời điểm này, xe chở mặt hàng hoa quả tươi cơ bản không bị ách tắc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà nhấn mạnh.

 • Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá Sài Gòn “vượt bão COVID” đi lên
  PC Covid-19một năm trước - Minh Phương
  BVCL - Đại dịch COVID-19 đã trở thành biến cố bất ngờ nhất đối với nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh ấy, tận dụng chính sách hỗ trợ của Chính phủ nhiều đơn vị đã năng động, sáng tạo vượt khó đi lên. Kết quả kinh doanh ở Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá Sài Gòn là một ví dụ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.