Văn hóa - Giải trí

Làng cổ Đường Lâm thu hút khách quốc tế với sản phẩm trải nghiệm làm nông dân

Hoài Anh 02/04/2024 - 10:27

Làng cổ Đường Lâm đã trở lên ngày một thu hút du khách hơn. Tại đây, mỗi du khách có thể có nhiều trải nghiệm kết hợp, vừa thưởng thức ẩm thực, vừa khám phá giá trị văn hóa di sản, vừa thực hành nông nghiệp tại Làng cổ.

Làng cổ Đường Lâm là một trong những địa chỉ du lịch được nhiều người đặc biệt quan tâm. Tại đây bạn sẽ được khám phá các ngôi nhà cổ, bầu không khí trong lành cùng nền ẩm thực phong phú.

Gần đây, Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã đưa ra nhiều sản phẩm du lịch mới trong đó có trải nghiệm một ngày làm nông dân. Đây là một trong các sản phẩm du lịch đang thu hút nhiều khách quốc tế.

Du khách có thể tham quan di sản Làng cổ, thưởng thức ẩm thực, vừa khám phá giá trị văn hóa di sản, vừa trải nghiệm làm nông nghiệp tại Làng cổ.

Du lịch Làng cổ Đường Lâm 1 ngày
Trải nghiệm một ngày làm nông dân tại Làng cổ Dường Lâm thu hút nhiều du khách đặc biệt là khách quốc tế. (Ảnh minh họa)

Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết Làng cổ Đường Lâm gắn với lối sống nông nghiệp, là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

Nhằm phát triển du lịch bền vững, Ban Quản lý Làng cổ đã xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm với nhiều loại hình: Trải nghiệm nghề (làm kẹo, làm tương, làm bánh), trải nghiệm nông nghiệp (ra đồng cấy hái, trồng trọt và các hoạt động gắn với lối sống nông nghiệp), trải nghiệm ở các không gian sáng tạo.

Trong đó, sản phẩm trải nghiệm nông nghiệp tạo ấn tượng cao, phù hợp với đối tượng khách quốc tế và học sinh các trường quốc tế tại Hà Nội.

Khách nước ngoài rất thích tìm hiểu đời sống nông nghiệp của người dân Làng cổ Đường Lâm, muốn tận mắt tìm hiểu và trải nghiệm việc cày bừa, cấy lúa.

Ban Quản lý Làng cổ bố trí các nông dân tại làng trình diễn cho khách xem việc cày bừa. Du khách được tham gia trải nghiệm, vào vai những người nông dân trực tiếp cấy lúa.

Để tổ chức cho khách trải nghiệm, Ban Quản lý phối hợp với Hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cùng tham gia vào chuỗi. Các nông dân trong làng là người trực tiếp hướng dẫn trên tư liệu sản xuất là ruộng đồng, hoa màu họ đang trồng.

Sau khi thăm di sản Làng cổ buổi sáng, trải nghiệm nông nghiệp buổi chiều, Ban Quản lý hướng dẫn du khách tham gia nấu các món ăn truyền thống và thưởng thức bữa ăn truyền thống của Đường Lâm ở các nhà cổ hoặc không gian văn hóa làng.

Buổi tối du khách có thể tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại làng. Sáng hôm sau, du khách được xem người dân nướng thịt quay đòn, đi chợ quê.

Tour du lịch trọn gói trong hai ngày, giúp tăng trải nghiệm cho khách, giữ chân khách ở lại với Đường Lâm lâu hơn.

Ngày 26/3 vừa qua, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ Du lịch Di sản Đông Dương Indochina Heritage đã tổ chức đoàn khách quốc tế gồm 46 người đến từ Singapore, Malaysia, Australia, Nhật Bản trải nghiệm làm nông dân tại Làng cổ Đường Lâm.

Du khách được trải nghiệm cày bừa, cấy lúa và đều tỏ ra thích thú, hào hứng.

Được biết, từ hiệu ứng của việc Làng cổ Đường Lâm được vinh danh "Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN năm 2024" (vào tháng 1/2024), đoàn khách đã tìm hiểu về giải thưởng và đặt tour tham quan, trải nghiệm tại Làng cổ.

Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết nếu trước kia tour du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở Làng cổ Đường Lâm chủ yếu được các trường quốc tế lựa chọn cho học sinh tham gia thì đến nay, các đoàn khách quốc tế cũng yêu thích sản phẩm này.

Ban Quản lý Làng cổ thay vì cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của các đoàn thì đã xây dựng thành sản phẩm, chủ động cung cấp cho các công ty lữ hành và các trường học.

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý tổ chức cho hơn 30 đoàn tham gia trải nghiệm hoạt động nông nghiệp tại Làng cổ.

Thời gian tới, lượng khách đặt tour tham quan di sản Làng cổ gắn với trải nghiệm dự kiến sẽ tăng cao.

Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm định hướng phát triển các sản phẩm du lịch bền vững gắn với bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làng cổ Đường Lâm thu hút khách quốc tế với sản phẩm trải nghiệm làm nông dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO