Trong nước

Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Lào Cai

PV 24/09/2023 05:38

Sáng nay 23/9, tại Thành phố Lào Cai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2023).

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và đại diện các tầng lớp nhân dân của 25 dân tộc anh em tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn phát huy truyền thống yêu nước, dựng xây và bảo vệ vững chắc vùng đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Nhắc lại tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng, Chủ tịch nước cho biết, khi về thăm Lào Cai từ ngày 23 đến 24/9/1958, Bác đã căn dặn Đảng bộ và đồng bào các dân tộc Lào Cai phải: Đoàn kết chặt chẽ; tăng gia sản xuất; bảo đảm trật tự trị an; giữ gìn thuần phong mỹ tục; Bác mong muốn “đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng”.

65 năm qua, thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu, xây dựng Lào Cai không ngừng phát triển, đổi thay từng ngày, diện mạo nông thôn, thành thị đã tươi đẹp muôn phần so với 65 năm trước. Nhất là sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ vùng đất bị tàn phá bởi chiến tranh, là một trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, Lào Cai đã trở thành địa phương đứng đầu khu vực Tây Bắc, tỉnh phát triển của khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1991 - 2022 đạt gần 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 90 triệu đồng/năm, thuộc tốp đầu trong các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo được quan tâm chăm lo. Truyền thống và bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Gần 50% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc không ngừng cải thiện. Lào Cai, nhất là Sa Pa, đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, đạt kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng cho rằng, Lào Cai chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; quy mô kinh tế của tỉnh nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao; thu nhập bình quân đầu người còn thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và các thiết chế văn hóa còn thiếu đồng bộ; đời sống nhân dân, nhất là ở vùng núi cao, vùng biên giới còn nhiều khó khăn; một số cán bộ lãnh đạo của Lào Cai đã có những khuyết điểm, vi phạm đáng tiếc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai.

Nhấn mạnh, kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Lào Cai là sự kiện quan trọng, nhắc nhở chúng ta về những lời Bác đã dạy, tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Chủ tịch nước đề nghị, mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ, thấm nhuần những lời dạy mang tầm tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng của Bác khi Người về thăm tỉnh nhà; thấu hiểu hơn tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai và tình cảm của đồng bào Lào Cai đối với Bác kính yêu; cụ thể hóa lời dạy của Bác cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng Lào Cai đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước; để mỗi ngày, mỗi tháng, qua lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc, Lào Cai lại có thêm nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Lào Cai tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng trung du, miền núi Bắc bộ, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đối với đồng bào dân tộc. Quan tâm nhiều hơn việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá cao đẹp của các dân tộc, xây dựng đời sống mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu; chăm sóc sức khoẻ nhân dân; phấn đấu giảm hơn nữa số hộ nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân, để “tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như Bác mong muốn.

Trước những diễn biến khó lường, phức tạp của thời tiết, khí hậu, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh phải đặc biệt coi trọng, tăng cường quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, tránh thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả thiên tai đối với người và tài sản của nhà nước, nhân dân. Coi trọng việc trồng cây và bảo vệ rừng, nhất là rừng già, rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh, Vườn quốc gia Hoàng Liên, Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, bảo vệ các dòng sông chạy qua Lào Cai..., gắn với tạo sinh kế cho đồng bào từ phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước yêu cầu, tỉnh Lào Cai cần tiếp tục tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bác đã dạy Lào Cai: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt. Đặc biệt là đối với các dân tộc rất ít người... thì các đồng bào đông người hơn cần phải tìm cách giúp đỡ họ về mọi mặt”. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền của Lào Cai phải có quyết tâm cao, tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo cho đồng bào các dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn; đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc; vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tạo nên đời sống ấm no, hạnh phúc, tích cực tham gia bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

Với vị trí xung yếu về quốc phòng, an ninh, “phên dậu” của Tổ quốc, Chủ tịch nước đề nghị Lào Cai phải thường xuyên củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân”, bảo đảm ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Các cấp ủy, tổ chức đảng phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập thể lãnh đạo và người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Mỗi cán bộ người dân tộc “phải cố gắng học tập để tiến bộ, tránh tư tưởng dân tộc hẹp hòi” như Bác đã dặn.

Với truyền thống văn hóa, lịch sử; tinh thần đoàn kết, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; với những thành tựu đạt được sau 65 năm làm theo lời Bác dạy, Chủ tịch nước tin tưởng Lào Cai sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển, sớm đưa tỉnh trở thành tỉnh khá và phát triển của cả nước, để tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như mong ước của Bác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã dự Lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Công viên Hồ Chí Minh - Di tích Quốc gia, nơi cách đây 65 năm Bác Hồ về thăm đã nói chuyện với cán bộ, nhân dân tỉnh Lào Cai (đường Minh Khai, phường Lào Cai, TP Lào Cai).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, động viên thầy và trò Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà thầy và trò Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai. Trường được thành lập từ năm 1992, là ngôi trường duy nhất trong tỉnh có học sinh của 15 dân tộc thiểu số. Suốt 31 năm qua, trường đã thực hiện tốt sứ mệnh, vai trò đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Hiện trường có 525 học sinh và 60 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Trường đã tuyển vào trên 4.000 học sinh; trên 3.500 học sinh đã tốt nghiệp lớp 12, trong đó có hơn 2.000 học sinh học các trường đại học, cao đẳng. Trường cũng có 16 học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Chúc mừng thầy và trò nhà trường về những thành tựu trong 31 năm qua, Chủ tịch nước mong muốn các em học sinh luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập và cuộc sống, đồng thời giữ gìn, phát huy những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình, đóng góp vào truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trân trọng những ước mơ mà các em học sinh đã chia sẻ, Chủ tịch nước mong các em không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đưa ước mơ trở thành hiện thực, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng thầy và trò Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch nước nhắc nhở các thầy cô, cán bộ, công nhân viên nhà trường, luôn chăm lo cho các em học sinh như người cha, người mẹ, người thân của các em; đặc biệt các thầy cô không phải chỉ dừng ở truyền thụ kiến thức mà cần hướng dẫn các em phương pháp tiếp cận kiến thức để tự học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện bản thân, trở thành một phần đáng tự hào của Trường và quê hương Lào Cai.

Theo Theo vov.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Lào Cai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO