Trong nước

Kiều bào hành hương về Đền Hùng - Phú Thọ

Nhật Minh 21/04/2024 - 11:58

Ngày 20/4 (tức 12/3 âm lịch), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 70 đại biểu trở về từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu, hành hương về Đền Hùng - Phú Thọ.

Đoàn đã dâng hương tại Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng.

Tại Điện Kính Thiên trên đỉnh Núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, 70 kiều bào đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã dâng hương, hoa, lễ vật tỏ lòng thành kính tri ân công đức Tổ Tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

z5368117461290_06a0629949ee0ee697ec1e2c8ddea1b4.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn đại biểu kiều bảo dâng hương tại Đền Thượng.

Trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, thay mặt đoàn kiều bào, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Lê Thị Thu Hằng báo cáo, hiện nay cộng đồng NVNONN có khoảng hơn 6 triệu người ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cộng đồng ngày càng được trẻ hóa, vị thế và uy tín của cộng đồng trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao, góp phần tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Trước anh linh Tiên Tổ, các thành viên trong đoàn kiều bào nguyện đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt và quốc gia dân tộc, cầu mong Thánh Tổ phù hộ xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ trường tồn, kiều bào ta ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, bình an, vui hưởng thái hòa.

Sau lễ báo công, Đoàn đã dâng hương tại Lăng Vua Hùng Vương thứ 6, dâng hoa tưởng niệm tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu di tích Lịch sử Đền Hùng.

z5368117796861_2622291f946d968576c83470bf7f107f.jpg
Trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu di tích Lịch sử Đền Hùng

Nhân dịp này, Lãnh đạo UBND Tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi gặp mặt và tiếp cơm thân Đoàn đại biểu kiều bào. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng tới các thành viên trong Đoàn.

Ông nhấn mạnh, sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày càng khẳng định sức sống mãnh liệt của triết lý hướng về cội nguồn, trở thành biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc và là điểm hội tụ tâm linh của người Việt. Ông vui mừng khi nhiều cộng đông NVNONN trong dịp này mặc dù không trực tiếp trở về quê hương tham dự Giỗ Tổ, nhưng có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cội nguồn. Ông mong muốn đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, dành nhiều sự quan tâm hơn nữa để chung tay xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

z5368116932594_6f806414b96fa32bd4a172dab699bd9f.jpg
Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đền Hùng.

Thay mặt Đoàn kiều bào, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Tỉnh Phú Thọ về sự đón tiếp trọng thị. Bà cho rằng, mọi người Việt Nam, đặc biệt là đối với NVNONN, về với đất Tổ và tham dự Giỗ tổ Hùng Vương luôn là chuyến hành hương về cội nguồn dân tộc, thấm nhuần hơn ý nghĩa của cụm từ “đồng bào”, của đạo lý “anh em một nhà” và của tinh thần “ đại đoàn kết dân tộc”.

Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng chuyến hành hương trở về vùng Đất Tổ này sẽ là một trải nghiệm khó quên và trở thành kỷ niệm sâu sắc với các thành viên trong Đoàn. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Tỉnh Phú Thọ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong việc tổ chức cho kiều bào về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trong những năm tới, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng trong đời sống văn hóa, tinh thần của NVNONN.

Chia sẻ cảm nhận về chuyến hành hương về Vùng Đất Tổ, ông Nguyễn Ba (đại biểu kiều bào ta tại Thái Lan) cho biết, đây là lần đầu tiên được trở về quê hương tham dự Giỗ tổ Hùng Vương nên rất xúc động. Từ khi còn nhỏ, ông đã được bố mẹ giảng dạy cho biết về nguồn cội, về các vị Vua Hùng. Giờ có cơ hội được đặt chân lên vùng đất Tổ, ông cảm thấy vô cùng tự hào và nhớ ơn công lao to lớn của ông cha mình. Lời Bác Hồ dạy "Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước" thôi thúc ông phải làm tốt hơn nữa việc giáo dục truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ qua việc giảng dạy tiếng Việt, một công việc ông vẫn đang thực hiện tại Thái Lan.

Ông Đỗ Thuyên (đại biểu kiều bào ta tại Séc) cùng chung quan điểm với ông Nguyễn Ba, ông cho rằng việc trở về tham dự hoạt động Giỗ Tổ này hết sức ý nghĩa với những người con xa quê. Ông mong muốn lan tỏa hoạt động ý nghĩa này hơn tới các bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài để các bạn trở về quê hương, tìm hiểu về cội nguồn, tự hào về dân tộc, về các Vua Hùng và về cội rễ của mình. Ông cảm ơn Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã tổ chức chuyến hành hương về Đất Tổ hết sức ý nghĩa này, vun đắp thêm tình đoàn kết gắn bó của kiều bào.

Trong chương trình, chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm Huyện Tân Sơn - Phú Thọ, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Xã Long Cốc.

Tại xã Long Cốc, các thành viên trong Đoàn kiều bào đã trao tặng số tiền hơn 60 triệu VNĐ và 200 Euro quyên góp tại chỗ để ủng hộ Quỹ vì người nghèo của Xã. Cán bộ công đoàn viên Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng trao tặng 10 phần quà tới các hộ gia đình khó khăn trong Xã.

Nhân dịp này, các thành viên trong Đoàn đã tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân địa phương, đặc biệt là vẻ đẹp thơ mộng của Đồi Chè Long Cốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiều bào hành hương về Đền Hùng - Phú Thọ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO