Không để tình trạng bệnh nhân phải đi mua thuốc, vật tư y tế

Thảo Nguyên | 22/03/2023 15:50

BVCL - Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ nhiều "nút thắt" trong mua sắm thiết bị, vật tư. Nếu có khó khăn, thiếu thuốc, vật tư, bệnh viện phải công khai, không để bệnh nhân đi mua.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc họp rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định 07 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế ngày 21/3.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tổ chức các đoàn đánhh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

hop-5.jpeg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan họp với các đơn vị, bệnh viện triển khai Nghị quyết 30 và Nghị định 07 của Chính phủ

Tại cuộc họp, theo đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành như: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện K; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương; Bệnh viện E…, sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều "nút thắt", giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Ngay khi được tháo gỡ, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất...

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, bệnh viện đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị. Chỉ trong khoảng 4 tuần tới, bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu.

"Những mặt hàng cần thiết, bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư về các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng lại cho bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30", PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, sau khi có Nghị đinh 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ tháo gỡ 90-95% những khó khăn của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Bệnh viện đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Về lâu dài bệnh viện cũng đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám chữa bệnh dài hạn của bệnh viện.

thieu-vat-tu-1033.jpeg
Các bệnh viện sẽ đảm bảo vật tư, thuốc, thiết bị y tế... phục vụ người bệnh. 

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc khó khăn trong thực hiện nghị định 07 và nghị quyết 30.

Đồng thời, các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xây dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung…

Cục Quản lý khám, chữa bệnh có văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi nghị định 07 và nghị quyết 30 được ban hành.

Đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023.

Nghị định số 07 đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá;

Nghị quyết số 30 giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu;

Hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không để tình trạng bệnh nhân phải đi mua thuốc, vật tư y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO