Khởi tố đối tượng đưa người trốn đi nước ngoài bằng hình thức visa du lịch

Trang Trần| 28/02/2023 18:27

BVCL - Ngày 28/2, Cơ quan An ninh Điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Tường Vi (SN 1981, trú tỉnh Thừa Thiên-Huế) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Thị Tường Vi thành lập công ty TNHH Nguyễn Tường Vi, là đại diện pháp luật, hoạt động trên lĩnh vực tư vấn du học và hỗ trợ visa tại nước ngoài.

Năm 2022, Nguyễn Thị Tường Vi quen biết và móc nối với một người tên Hạnh (cư trú tại Canada) để người đưa đi lao động tại Canada bằng hình thức visa du lịch. Trong đó, Nguyễn Thị Tường Vi đảm nhận phần hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam, Hạnh đảm nhận phần hồ sơ, thủ tục và bố trí công việc tại Canada.

Khoảng tháng 3/2022, chị Trần Thị Phương Loan có nhu cầu xuất cảnh sang Canada để tìm kiếm việc làm nên đã liên hệ Nguyễn Thị Tường Vi để làm hồ sơ, thủ tục xuất, nhập cảnh.

Vi đồng ý nhận làm hồ sơ, thủ tục và giới thiệu việc làm cho Loan tại Canada với tổng chi phí là 18.000 USD (chi phí làm hồ sơ, thủ tục xin cấp visa, giới thiệu việc làm, chưa bao gồm vé máy bay), hình thức nhập cảnh Canada bằng visa diện du lịch.

to-chuc-cho-nguoi-khac-tron-di-nuoc-ngoai-bang-hinh-thuc-visa-du-lich-hinh-anh01395825367.jpg
Cơ quan công an tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Thị Tường Vi

Nguyễn Thị Tường Vi đã ký kết hợp đồng và làm các hồ sơ, thủ tục cần thiết để xin visa diện du lịch, sau đó hướng dẫn Loan đến sân bay quốc tế Đà Nẵng để xuất cảnh sang Canada vào ngày 12/2.

Ngày 13/2, khi đến sân bay tại Canada, Loan bị lực lượng chức năng Canada phát hiện sử dụng visa du lịch để nhập cảnh với mục đích lao động nên đã buộc xuất cảnh về nước.

Ngày 15/2, Nguyễn Thị Tường Vi tiếp tục có mặt tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để hướng dẫn cho hai người khác làm thủ tục xuất cảnh sang Canada thì bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn.

Bước đầu, Nguyễn Thị Tường Vi khai đã nhận của hai công dân này số tiền từ 22.000-27.000 USD để làm thủ tục, mua vé máy bay để giúp hai người này sang Canada tìm việc làm.

Ngoài 3 trường hợp nói trên, Vi còn làm hồ sơ xin cấp visa du lịch cho 1 số đối tượng khác xuất cảnh sang Canada.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan An ninh Điều tra Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố đối tượng đưa người trốn đi nước ngoài bằng hình thức visa du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO