Khởi tố cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thông tin pháp luật | Minh Đức | 19:55 09/03/2022

BVCL - Ông Đặng Thanh Minh (SN 1960, trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND và UBND huyện Xuyên Mộc bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ông Minh, ba người khác cùng bị khởi tố về tội danh trên.

Theo đó, năm 2003, sau khi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, huyện Xuyên Mộc với diện tích hơn 330 ha, nhiều hộ dân đã đến khu vực này chiếm dụng đất và chuyển nhượng trái phép, thu lợi bất chính. UBND huyện Xuyên Mộc đã thanh tra và xử lý các cán bộ, công chức và người sai phạm.

Sau đó, UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc quản lý không chặt chẽ, tiếp tục để một số hộ dân vào chiếm đất rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

khoi-to-cuu-ctubnd-huyen.jpg
Cơ quan Công an khám xét nhà riêng ông Đặng Thanh Minh

Theo xác định của cơ quan chức năng, từ năm 2004-2005, UBND xã Bình Châu đã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất trong khu vực trên và Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Xuyên Mộc không thẩm định thực tế.

Việc này dẫn đến tham mưu sai, khiến UBND huyện ký nhiều quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Đặc biệt, có một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành... Nhiều trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.

Ông Đặng Thanh Minh là người đã ký "sổ đỏ" cho 3 hộ dân với tổng diện tích hàng ngàn mét vuông không đúng quy định. Trong thời gian làm chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định.

Cùng bị khởi tố với ông Minh còn có 3 bị can khác: Huỳnh Bách Thắng (SN 1960, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Xuyên Mộc), Nguyễn Văn Triệu (SN 1961, nguyên chủ tịch UBND xã Bình Châu) và Phạm Văn Thảo (SN 1983, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu). Những người này cũng bị khỏi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.