Khởi tố Bí thư Thành ủy Thái Nguyên

Tin nhanh 24h | Lâm Thanh | 10:25 03/01/2022

BVCL - Ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố vì sai phạm gây thiệt hại tài sản Nhà nước khi còn giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên.

bi-thu-thanh-uy-thai-nguyen.jpg
Ông Phan Mạnh Cường.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" xảy ra tại Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên năm 2014; đồng thời đã khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, nguyên Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước", theo quy định tại khoản 2 Điều 179 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố nêu trên.

Trước đó, ngày 20/8/2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên đã họp, thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và cá nhân ông Phan Mạnh Cường, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các Khu Công nghiệp Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại tài sản Nhà nước -0
Trụ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Cá nhân ông Phan Mạnh Cường với tư cách là Bí thư Đảng ủy các Khu Công nghiệp Thái Nguyên các khóa I và II; Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Sông Công, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp 2013-2019 phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Đặc biệt, ông Phan Mạnh Cường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng. UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên kết luận, vi phạm của Đảng ủy các Khu Công nghiệp Thái Nguyên và cá nhân ông Phan Mạnh Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Thái Nguyên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đến nay, qua quá trình điều tra, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên xác định, ông Phan Mạnh Cường đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng, gây thiệt hại số tiền hơn 1 tỷ đồng của Nhà nước. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử phạt 16 cơ quan báo chí về biểu hiện “báo hoá” tạp chí và “tư nhân hóa” báo chí
BVCL - Kết thúc giai đoạn 1, đến hết tháng 9/2022, Bộ TT-TT đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.