Đời sống

Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12

Anh Đức 01/12/2023 19:01

Từ ngày 2/12, Cảng hàng không Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng để đầu tư xây dựng, mở rộng.

dien-bien.jpg
Sân bay Điện Biên sẵn sàng khai thác từ ngày 2/12 . (Ảnh: ACV).

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc chấp thuận cho Cảng hàng không Điện Biên hoạt động trở lại từ ngày 2/12.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các hạng mục thuộc dự án như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách cùng các công trình phụ trợ, đài dẫn đường DVOR/DME, đèn hiệu, biển báo và hàng rào an ninh... đã hoàn thành để chuẩn bị cho ngày 2/12 khai thác trở lại.

Hiện, các hãng hàng không đều đã lắp đặt các dây chuyền hàng không, hệ thống check in, hệ thống phụ trợ tại sân bay. Hệ thống này ứng dụng các công nghệ mới như sinh trắc học, bảo đảm vận hành hệ thống hàng không an toàn.

Về phía các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air đã chuẩn bị các chuyến bay kỹ thuật, bảo đảm đưa vào khai thác vào ngày 2/12.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại tàu bay hiện đại như A320, A321.

Hệ thống đèn phụ trợ hàng không hỗ trợ cho tàu bay cất hạ cánh, di chuyển dưới mặt đất trong điều kiện ban đêm, ban ngày thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế. Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trang bị các hệ thống đèn đạt tiêu chuẩn CAT I theo quy định của ICAO.

Theo dự án được duyệt, nhà ga hành khách được cải tạo, mở rộng nâng công suất khai thác từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương.

Ngày 22/01/2022, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được UBND tỉnh Điện Biên và ACV khởi công. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của ACV và chi phí giải phóng mặt bằng 1.555 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ 2/12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO