Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang

Đời sống | D. Thảo | 08:00 06/12/2022

BVCL - Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vừa báo cáo kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể ở Trường Ischool Nha Trang.

06122022-ngo-doc-school-1670290173785122663934.jpg
Chuyên gia Bộ Y tế trực tiếp khám cho người bị ngộ độc ở Trường ISchool Nha Trang

Theo đó, vụ ngộ độc xảy ra đối với 665 người ở Trường Ischool Nha Trang, trong đó có 389 người nhập viện điều trị, có 1 học sinh tử vong. Những người bị ngộ độc đều có ăn bữa trưa tại trường vào ngày 17/11, trong khoảng thời gian từ 10 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút.

Về bếp ăn ở Trường ISchool Nha Trang, qua kiểm tra cho thấy thực hiện đủ các quy định về đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (là cánh gà) để nguyên thùng trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Trước đó, kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm lấy từ Trường ISchool Nha Trang của Viện Pasteur Nha Trang cũng đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp; vi khuẩn Bacillus cereus; vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Đồng thời vi khuẩn Bacillus cereus cũng được phát hiện trong mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus có trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố lý giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo, hướng dẫn công tác điều trị một cách sát sao, hiệu quả.

Các cơ sở y tế trên địa bàn Nha Trang điều trị cho các ca ngộ độc nhập viện đúng phác đồ. Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đến thăm, khám cho các ca ngộ độc và có những hướng dẫn điều trị hiệu quả nhất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.