Kẻ giả danh “Thiếu tướng quân đội” lĩnh án chung thân

Tòa tuyên án | M. Hùng | 11:44 21/01/2021

BVCL - Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay (20/1), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết cuối cùng với các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phat bị cáo Hoa Hữu Long (SN 1964, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Long Nhật) bị tuyên phạt tù chung thân; bị cáo Cao Thị Kim Loan (SN 1970, vợ bị cáo Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP dược phẩm Nhật Mỹ) bị tuyên phạt 20 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

0688e0a2-2ead-4f21-b7c1-6f7aa1861ef6(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Về cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, các bị cáo Trần Duy Hưng bị tuyên phạt 17 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Sơn 15 năm tù. Các bị cáo Lê Hồng Giang, Mạc Phúc Hải, Phạm Thế Hùng, Lê Chí Thành, Hoàng Văn Khải, Vũ Khắc Thư, Nguyễn Tân Mão, Hoa Bách Tùng bị tòa tuyên phạt từ 5 năm - 13 năm tù. Hai bị cáo Phùng Thị Thanh Huế và Ngô Tuấn Anh bị Tòa án tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo nhận định của HĐXX, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng quân đội nhân dân.

Các bị cáo đã cố ý gian dối, đưa tin sai sự thật khiến nhiều bị hại tin tưởng Tập đoàn Đông Dương có thật, từ đó nộp hồ sơ và tiền cho các bị cáo, để các bị cáo chiếm đoạt số tiền, đưa cho hai bị cáo Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan.

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX khẳng định, bị cáo Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, có hành vi gian dối, là người đầu tiên trực tiếp đưa ra thông tin tuyên truyền không có thật.

Bị cáo Long đã đưa ra thông tin giới thiệu về bản thân và Tập đoàn S10 khiến các chi nhánh tin tưởng nộp tiền chiếm đoạt được của các bị hại, sau đó không thực hiện như đã hứa với các bị hại.

Bị cáo Cao Thị Kim Loan phụ trách tài chính đã giúp sức tích cực cho bị cáo Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, thu tiền. Ngoài ra, vợ chồng bị cáo Long và Loan còn chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng tiền thực hiện dự án kinh tế nhưng thực tế không có thật.

Bị cáo Lê Hồng Giang với vai trò tự phong là Phó Tư lệnh Tập đoàn Đông Dương, biết Tập đoàn Đông Dương chưa được thành lập nhưng đã giới thiệu rằng Tập đoàn đang cần tuyển nhân sự và hứa hẹn có khả năng bố trí một công việc theo cấp bậc tại đơn vị tùy theo mức tiền đóng. Bị cáo Lê Hồng Giang đã trực tiếp hướng dẫn và thu tiền của nhiều nhân sự với tổng số tiền hơn 9,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Lê Hồng Giang còn cùng với bị cáo Mạc Phúc Hải chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng liên quan đến tiền dự án.

Tương tự, bị cáo Mạc Phúc Hải với vai trò tự phong là Phó Tư lệnh Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Thiếu tướng, phụ trách mảng dự án đã tuyên truyền về tập đoàn và hứa hẹn bố trí một công việc theo năng lực, trình độ tại tập đoàn để các đầu mối nhân sự và nhân sự tin tưởng nộp hồ sơ, tiền để hai vợ chồng bị cáo Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan chiếm đoạt,…

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức án nghiêm khắc, nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo
Copy Link
 • Xét xử cặp vợ chồng giả danh “Thiếu tướng quân đội”
  Tòa tuyên án2 năm trước - T. Trang
  BVCL - Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long (SN 1964, Giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật) và vợ là Cao Thị Kim Loan (SN 1970, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dược phẩm Nhật Mỹ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 4 ngày.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
  Tòa tuyên án22 giờ trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên án22 giờ trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.