Ireland nhắm thị trường sữa của Việt Nam

Thị trường | Dương Thảo | 10:17 07/09/2022

BVCL - Tại hội thảo Thương mại, phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland do Ủy ban Thực phẩm Ireland tổ chức chiều 6/9, tại Hà Nội, ông Martin Heydon T.D., Bộ trưởng Bộ nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng Hải Ireland cho biết, Ireland sẽ cung cấp các sản phẩm từ sữa chất lượng cao cho thị trường Việt Nam, tạo sự đột phá trong ngành bơ sữa.

20220906-160920-20220906192057.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Ireland, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland Martin Heydon cho biết sẽ thể hiện sự cam kết của Ireland đối với Việt Nam.

Theo ông Martin Heydon, Châu Âu là khu vực sản xuất các sản phẩm từ sữa lớn nhất trên thế giới, sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa trong năm 2021. Đối với Ireland, ngành công nghiệp sữa nước này được xây dựng trên truyền thống chăn nuôi gia đình qua các thế hệ, với khoảng 17.000 trang trại.

“Việc công nhận Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của EU, cùng với Hiệp định EVFTA của Liên minh châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Bord Bia đặt mục tiêu giới thiệu các sản phẩm sữa cao cấp của mình tới khách hàng Việt Nam”, Bộ trưởng Martin Heydon cho hay.

Hiện nay, Ireland có đàn bò sữa với 1,6 triệu con, cho sản lượng sữa đạt 8,8 tỷ lít, bình quân 5.648 lít/con. Bên cạnh sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất, lượng chất béo và protein trong sữa cũng tăng lên trong năm gần đây, riêng năm 2021, Ireland đã xuất khẩu hơn 261 triệu tấn phô mai.

Các sản phẩm bơ sữa của Ireland đã xuất khẩu sang khoảng 150 thị trường. Riêng thị trường Việt Nam, theo thống kê của Ủy Ban Thực phẩm Ireland (Bord Bia), Ireland đã xuất khẩu hơn 30 triệu Euro thực phẩm và đồ uống sang thị trường Việt Nam vào năm 2021, tăng 55% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm từ sữa của Ireland sang Việt Nam đã tăng lên trị giá 25 triệu Euro. Ireland cũng trở thành nước xuất khẩu thực phẩm lớn nhất cho danh mục sản phẩm này sang thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, do nhu cầu tiêu thụ phô mai và thực phẩm cho trẻ sơ sinh tăng mạnh, xuất khẩu sản phẩm sữa của Ireland sang Việt Nam đã tăng 159% về giá trị trong 6 tháng đầu năm 2022.

Khẳng định rõ thiện chí hợp tác với Ireland trong thương mại toàn cầu, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) nhìn nhận, dù chịu tác động của Covid-19, kim ngạch thương mại của Việt Nam và EU vẫn đạt những kết quả tích cực.

Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu về gạo, cà phê, cao su, tiêu, điều, chè, gỗ… Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều các sản phẩm thiếu hụt như nguyên liệu đầu vào, sản phẩm thịt, phân bón, thuốc trừ sâu.

Nông nghiệp Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức mới về yêu cầu sản phẩm cao hơn về chất lượng và đảm bảo an toàn. Ngoài ra là thách thức ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường hàm lượng công nghệ trong các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng mong muốn các đối tác của Ireland tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý, đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm phát triển về nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, phát thải thấp; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc; phát triển chăn nuôi gia súc, trong đó có bò sữa, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu…


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - Minh Khang
  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.