Iran xử tử người chỉ điểm Tướng Soleimani

Thế giới | Bạch Dương | 09:32 21/07/2020

Chính quyền Iran đã xử tử nhân vật bị buộc tội làm gián điệp tiết lộ thông tin về tướng Qasem Soleimani, Hãng thông tấn TASnim của Iran đưa tin.

Iran xử tử người chỉ điểm Tướng Soleimani

Một bức ảnh của cố chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Quds của Iran, Qassem Soleimani, được người ủng hộ mang theo trong một cuộc mít tinh tưởng niệm các thủ lĩnh bị giết hàng năm của Hezbollah ở Beirut Aziz Taher.

Mahmoud Mousavi Majd, người bị buộc tội làm việc cho cơ quan tình báo Israel Mossad, đã bị xử tử vào sáng ngày 20/7, TASnim cho biết.

Tuy nhiên, vụ xét xử Mahmoud Mousavi Majd được tiến hành từ trước khi Tướng Soleimani bị hạ sát, và không liên quan gì đến chiến dịch của Mỹ nhằm triệt hạ viên chỉ huy cấp cao của quân đội Iran.

“Mahmoud Mousavi-Majd, một trong những gián điệp của CIA và Mossad (Cơ quan tình báo Israel), đã bị kết án tử hình vì đã đưa thông tin về vị trí của Tướng Soleimani - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho kẻ thù của chúng ta” – phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili thông báo trong cuộc họp báo ngày 9/6 vừa qua.

Vào ngày 3/1, giữa lúc mối quan hệ giữa Washington và Tehran leo thang căng thẳng, Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một đoàn xe gần sân bay quốc tế Baghdad đang chở một số hành khách, trong đó có chỉ huy Quds Force thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiếu tướng Qasem Soleimani cùng chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF/PMU) của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, 4 sĩ quan cao cấp của Iran và 4 sĩ quan Iraq.

Vụ tấn công xảy ra sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và xảy ra khủng hoảng Vịnh Ba Tư 2019. Trong tuần trước vụ tấn công, một căn cứ không quân ở Iraq đã bị tấn công, giết chết một nhà thầu Mỹ. Mỹ đã đáp trả bằng cách giết 25 dân quân Kata'ib Hezbollah do Iran hậu thuẫn bằng một cuộc ném bom. Vài ngày sau, đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã bị tấn công trả thù. Mỹ đổ lỗi cho Iran và các đồng minh phi nhà nước của Iran về những sự cố này.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tiếp theo này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Các nhà lãnh đạo Iran tuyên bố sẽ trả thù Mỹ trong khi các quan chức Mỹ tuyên bố họ sẽ tấn công phủ đầu bất kỳ nhóm bán quân sự nào được Iran hậu thuẫn ở Iraq mà họ cho là mối đe dọa.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, Iran bất ngờ ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác về vụ sát hại tướng hàng đầu Qassem Soleimani và yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) giúp đỡ. Tuy nhiên, Interpol ngay sau đó cho biết sẽ không xem xét đề nghị của Iran do điều này không phù hợp với quy tắc hoạt động của tổ chức này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh
BVCL - Sáng 26/11/2022, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh".