Huyện Bắc Sơn – Lạng Sơn: Ngày hội chương trình làm cho thế giới sạch hơn!

Đời sống | Việt Bắc | 06:09 30/09/2021

BVCL - Ngày 29/9/2021 Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 tại xã Vũ Lễ.

anh-1.jpg
Ông Nguyễn Vĩnh Phú – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Lạng Sơn phát biểu trong buổi phát động chương trình.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 03 của tháng 9 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, Chiến dịch do Bộ TN&MT tổ chức đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch được thiết thực, hiệu quả, qua đó thực hiện tốt mục tiêu vừa ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT đề nghị các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường khu vực đô thị và nông thôn nhằm hỗ trợ một cách tích cực và hiệu quả cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Tại chương trình ông Nguyễn Vĩnh Phú – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Lạng Sơn cho biết: trên địa bàn tỉnh, tình trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu vực đô thị, khu đông dân cư, các hộ gia đình có phát sinh các loại chất thải như: nước thải sinh hoạt, rác thải rắn sinh hoạt, chất thải chăn nuôi không được thu gom, xử lý triệt để đã tác động, ảnh hưởng đến môi trường.

Môi trường nông nghiệp, nông thôn đã có dấu hiệu bị ô nhiễm, nguyên nhân do việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong nông nghiệp làm suy thoái tài nguyên đất, nước, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân.

anh-2.jpg
3.png
4.png
anh-5.jpg
6.png
Những hình ảnh được phóng viên Báo Công lý ghi nhận trong chương trình tại các thôn trên địa bàn xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Thông qua hoạt động này nhằm kêu gọi các cơ quan, đơn vị và người dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm tham gia hỗ trợ tổng vệ sinh môi trường bằng các hoạt động như: thu gom, phân loại, xử lý chất thải, phát quang cắt tỉa cây cỏ và chỉnh trang hàng rào đảm bảo gọn gàng; vệ sinh chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; khơi thông dòng chảy hệ thống tiêu thoát nước; xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước; làm bể thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng tại các thôn trên địa bàn. Đây cũng là hoạt động này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan và cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Ngay sau lễ phát động, Ban Tổ chức đã tuyên truyền đến người dân về những ảnh hưởng của sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt; tuyên truyền về việc sử dụng các vật dụng truyền thống thân thiện với môi trường như: làn, giỏ, túi tự phân hủy sinh học...; phát túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân địa phương. Đồng thời tổ chức tổng vệ sinh môi trường khu vực cơ quan, đường làng ngõ xóm với các hoạt động cụ thể: thu gom, phân loại, xử lý chất thải, phát quang cắt tỉa cây cỏ và chỉnh trang hàng rào đảm bảo gọn gàng; vệ sinh chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các thôn của xã Vũ Lễ nói riêng và đồng loạt triển khai tại các xã trên địa bàn huyện Băc Sơn nói chung. Chương trình cũng đồng thời góp phần hỗ trợ đia phương trong việc hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

  • Lạng Sơn: Rực rỡ cờ hoa hướng về “Ngày hội toàn dân”
    Đời sốngmột năm trước - Trang Việt
    BVCL - Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ trụ sở các cơ quan đơn vị, các điểm bầu cử, các tuyến đường phố cho tới các ngõ xóm đã được trang hoàng rực rỡ, với hàng loạt pano, áp phích, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền cùng hướng về “Ngày hội toàn dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vùng Đông Nam Bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, bao trùm tổng thể và bền vững
BVCL – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, diễn ra ngày 26/11 tại TPVũng Tàu.