Quá trình thi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang Ao thôn Độ Chàng, thôn Đại Tảo, xã Hưng Đạo, TP Hà Nội đang bộc lộ một số vấn đề liên quan đến quản lý đất, bùn nạo vét, vệ sinh môi trường, an toàn công trường và hiện trạng hạng mục kè đá. Những nội dung này cần được kiểm tra, làm rõ.
Dự án Cải tạo, chỉnh trang Ao thôn Độ Chàng, thôn Đại Tảo có tổng mức đầu tư hơn 12,49 tỷ đồng.
Ngày 18/6/2026, Ban Quản lý dự án Đầu tư – Hạ tầng xã Hưng Đạo ban hành Quyết định số 274/QĐ-QLDA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 03 – Thi công xây dựng thuộc dự án. Công ty Cổ phần Xây dựng và Cơ điện Quốc Oai trúng thầu với giá hơn 11,12 tỷ đồng, thời gian thực hiện 210 ngày. Gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự.
Đất, bùn nạo vét từ dự án được đưa đi đâu?
Ngày 11/8, tại Ao thôn Đại Tảo, phóng viên Báo Công lý ghi nhận đất, bùn được múc từ khu vực ao đang thi công, sau đó đưa lên và tập kết vào một khu vườn của người dân ngay cạnh dự án.
Đất, bùn phát sinh từ dự án được đưa vào đất của người dân đặt ra những vấn đề cần làm rõ: Theo hồ sơ dự án, lượng đất, bùn nạo vét được vận chuyển, xử lý theo phương án nào? Khu đất trên có phải vị trí tiếp nhận được xác định hay không? Việc đưa đất, bùn vào đây do ai cho phép và có hay không việc mua bán, chuyển giao hoặc phát sinh lợi ích kinh tế liên quan?
Ông .S.M., người dân sinh sống gần dự án, cho biết: “Chúng tôi thấy đất, bùn được múc từ ao rồi đưa sang khu đất của người dân bên cạnh. Người dân mong cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ việc đưa lượng đất, bùn này vào đất của hộ dân có đúng phương án, quy định hay không.”
Ngày 20/8, khi tiếp tục ghi nhận tại Ao thôn Đại Tảo, phóng viên nhận thấy hoạt động thi công, vận chuyển phục vụ dự án có dấu hiệu ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu vực. Đất, bùn bị phương tiện kéo theo, phát tán ra tuyến đường cạnh dự án nhưng chưa được vệ sinh kịp thời, khiến nhiều đoạn lấm bẩn, nhếch nhác; có thể phát sinh bụi khi trời khô và bùn lầy khi trời mưa.
Bà.V.Y., người dân địa phương, chia sẻ: “Người dân mong dự án sớm hoàn thành để cảnh quan sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, xe phục vụ công trình kéo đất, bùn ra đường thì đơn vị thi công cần thường xuyên thu dọn, vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt.”
Thi công sát đường, công tác bảo đảm an toàn cần được chú trọng
Cũng trong ngày 20/8, tại Ao thôn Độ Chàng, phóng viên Báo Công lý ghi nhận một số vấn đề liên quan đến tổ chức công trường và bảo đảm an toàn.
Thời điểm ghi nhận, không quan sát thấy rào chắn, cọc tiêu, thiết bị phản quang hay hệ thống cảnh báo rõ ràng để phân tách phần đường lưu thông với khu vực ao đang thi công. Trong khi đó, vật liệu và máy móc tập kết chiếm phần lớn diện tích mặt đường, thu hẹp không gian đi lại.
Khu vực công trường nằm sát tuyến đường người dân thường xuyên lưu thông. Việc thiếu sự phân tách, cảnh báo rõ ràng, trong khi máy móc và vật liệu chiếm dụng mặt đường, gây khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người, phương tiện qua lại.
Hiện trạng kè đá cần được kiểm tra, đánh giá
Tại hạng mục kè đá ở Ao thôn Độ Chàng, phóng viên ghi nhận lớp vữa ở một số vị trí trên kè xây đá hộc có bề mặt không đồng đều, xuất hiện dấu hiệu vữa bị xô, trôi, để lộ khe và các viên đá.
Chưa rõ hiện trạng này có liên quan đến điều kiện thời tiết trong quá trình thi công hay xuất phát từ nguyên nhân khác. Chỉ từ quan sát bên ngoài cũng chưa đủ cơ sở để kết luận về chất lượng công trình.
Tuy nhiên, từ những gì sở mục thị của phóng viên cho thấy cần kiểm tra việc thi công, chèn vữa, liên kết giữa các viên đá; đồng thời đối chiếu với hồ sơ thiết kế, biện pháp thi công và yêu cầu kỹ thuật để có đánh giá khách quan.
Với những vấn đề ghi nhận tại hiện trường, từ việc quản lý đất, bùn nạo vét đến vệ sinh môi trường, an toàn công trường và hạng mục kè đá, việc kiểm tra quá trình triển khai dự án là cần thiết nhằm bảo đảm công trình được thực hiện đúng yêu cầu và hạn chế ảnh hưởng đến người dân.
Phóng viên Báo Công lý đang liên hệ với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để làm rõ những nội dung được phản ánh và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.