Hơn 2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm

Đời sống | T. Trang | 17:18 02/06/2022

BVCL - Qua số liệu thống kê hàng năm, Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước, trung bình mỗi ngày có 5 trẻ bị đuối nước, đứng đầu trong các tai nạn thương tích của trẻ.

Đuối nước chủ yếu ở khu vực nông thôn, cao gấp 4 lần so với thành thị, thường vào những tháng học sinh nghỉ hè. Mặc dù con số thống kê đã giảm mỗi năm 100 trường hợp so với năm 2010 song đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Việt Nam.

4054_duoi_nuoc_1.jpg
Hơn 2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, chỉ hơn 30% trẻ em Việt Nam từ 6 đến 14 tuổi biết bơi. Chống đuối nước trở thành ưu tiên hàng đầu tại Kế hoạch hành động quốc gia phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Việt Nam đặt mục tiêu giảm 10% trẻ em tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% vào năm 2030.

Dù đã được cảnh báo nhiều nhưng các vụ tai nạn đuối nước vẫn liên tục diễn ra. Gần đây nhất tại Phú Thọ, một nhóm học sinh nữ lớp 6 ở huyện Thanh Sơn rủ nhau đi tắm sông và không may bị đuối nước khiến 3 em tử vong. Còn tại Đắk Nông cũng vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 anh em trong một gia đình tử vong. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước, nhất là khi học sinh vừa được nghỉ hè.

Theo
Copy Link
  • Rủ nhau đi câu cá, hai nam sinh lớp 9 bị đuối nước
    Đời sống9 tháng trước - D. Trà
    BVCL - Đến 18 giờ ngày 13/5, lực lượng chức năng xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, phối hợp với người dân địa phương đã tìm thấy thi thể một trong hai nam sinh lớp 9 bị đuối nước, mất tích trong lúc câu cá tại kênh Suối Giai vào chiều cùng ngày.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí18 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.