Hội đồng Thẩm phán TANDTC họp chuyên đề: Xây dựng pháp luật về phát triển án lệ

Tòa án | Mai Thoa | 08:39 26/11/2021

BVCL - Ngày 25/11, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã họp phiên toàn thể về chuyên đề: Xây dựng pháp luật về phát triển án lệ. Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn án lệ chủ trì phiên họp.

toan-canh-phien-hop.jpg

Tại phiên họp, Hội đồng Thẩm phán đã nghe Hội đồng tư vấn án lệ báo cáo kết quả tư vấn 8 dự thảo án lệ (01 án lệ hình sự, 01 án lệ về hành chính và 6 án lệ về dân sự), trước khi quyết định lựa chọn làm án lệ.

Dự thảo án lệ số 01 về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “nộp lại tiền thu lợi bất chính” (Quyết định giám đốc thẩm số 03/2020/HS-GĐT ngày 22/4/2020 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về vụ án “ Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”).

Dự thảo án lệ số 02 (án hành chính) về xác định quyết định hành chính ban hành không đúng thẩm quyền (Quyết định giám đốc thẩm số 06/2019/HC-GĐT ngày 2/4/2019 của HĐTP TANDTC về vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”).

chanh-an-chu-tri(1).jpg
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn án lệ chủ trì phiên họp.

Lĩnh vực dân sự, dự thảo án lệ số 3 về quyền khởi kiện vụ án đòi lại tài sản của người được giao tài sản theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (Quyết định giám đốc thẩm số 481/2012/DS-GĐT của Tòa Dân sự TANDTC về vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản của tỉnh Thừa Thiên Huế).

Dự thảo án lệ số 5 về trường hợp sau khi xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất mà có tranh chấp về tài sản (Bản án phúc thẩm số 221/2019/DS-PT của TAND TP Hà Nội về vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng).

Dự thảo án lệ số 6 về xác định quyền sở hữu đối với khu vực để xe ô tô của Nhà chung cư (Bản án phúc thẩm số 82/2020/DS-PT của TAND TP Hà Nội về vụ án “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng dịch vụ vô hiệu, yêu cầu công nhận quyền sở hữu tầng hầm”.

Dự thảo án lệ 07 về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hộ gia đình có hiệu lực một phần (Quyết định giám đốc thẩm số 22/2020/DS/GĐT của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”).

Dự thảo án lệ số 11 về hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa đăng ký quyền sở hữu (QĐ giám đốc thẩm số 231/2020/DS-GĐT của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản; tranh chấp về yêu cầu tuyên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất vô hiệu”).

tham-phan-dong-gop-y-kien-2.jpg
Ông Ngô Tiến Hùng, Thẩm phán TANDTC phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Vụ Pháp chế và quản lý khoa học TANDTC báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của Hội đồng tư vấn đối với các dự thảo án lệ nêu trên.

Theo Vụ pháp chế, trên cơ sở đóng góp ý kiến của Hội đồng tư vấn, Vụ đã tiếp thu chỉnh lý, đồng thời đề xuất Hội đồng tư vấn cân nhắc việc lựa chọn đối với 03 dự thảo án lệ số 04, 9,10 và nhận được sự đồng thuận nhất trí cao của đa số các thành viên.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với các dự thảo án lệ. Sau khi phân tích các tình huống pháp lý trong bản án/quyết định giám đốc thẩm đã được lựa chọn xây dựng dự thảo, Hội đồng Thẩm phán đã thống nhất lựa chọn các dự thảo án lệ: Án lệ số 1, Án lệ số 2, Án lệ số 3, Án lệ số 6 và Án lệ số 11 để làm án lệ.

 • Thêm 2 án lệ về dân sự vừa được công bố
  Tòa án2 năm trước - Mai Thoa
  (BVCL) Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 276/QĐ-CA công bố (02) án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua ngày 13/8/2020. Các án lệ này áp dụng kể từ ngày 15/11/2020 tới đây.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg
BVCL - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg ở khu vực châu Phi.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án17 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h22 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấnhôm qua
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?