Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi một cuộc bầu cử đúng hạn ở Libya

Tào Đạt| 16/07/2021 10:54

BVCL - Ngày 15/7 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trao đổi về tình hình Libya, qua đó đã kêu gọi tổ chức bầu cử đúng hạn tại quốc gia này.

Chủ trì phiên họp là ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp (nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 7/2021).

Tham dự phiên họp còn có ông Abdul Hamid Dbeibeh, Thủ tướng Libya; cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đức, Tunisia, Kenya; Tổng Thư ký Liên đoàn Ả-rập, ông Ahmed Aboul Gheit và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya kiêm người đứng đầu UNSMIL Jan Kubis.

Tại phiên họp, các tình thành viên đã nghe báo cáo về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại nước này (UNSMIL).

Phát biểu tại phiên họp, ông Jan Kubis đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Libya trong thời gian qua, song bày tỏ quan ngại về việc các bên liên quan ở Libya chưa thống nhất được về giải pháp sửa đổi Hiến pháp và thông qua Luật Bầu cử mới để chuẩn bị cho bầu cử toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới.

0635_20200113_hdba_thong_qua_nq_unmha.jpg
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thảo luận về vấn đề Libya

Theo ông Kubis, UNSMIL sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Libya cũng như triển khai nhóm giám sát viên dân sự nhằm hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn do người Libya dẫn dắt và làm chủ.

Ông Kubis cũng đánh giá cao kết quả của Hội nghị Berlin về Libya lần thứ hai do Đức chủ trì ngày 23/6 vừa qua và kêu gọi Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Libya.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Dbeibeh nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc của Libya trong thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử vào cuối năm nay, bày tỏ cảm ơn các nước đã ủng hộ để Chính phủ Libya được tham dự Hội nghị Berlin về Libya vừa qua và mong muốn Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục có các nỗ lực cụ thể hơn để hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Libya và quá trình thống nhất các thể chế chính trị, an ninh và kinh tế ở nước này.

Trong phát biểu, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an và các nước, tổ chức khu vực liên quan đã ghi nhận các tiến triển tích cực ở Libya, kêu gọi các bên liên quan ở Libya nỗ lực giải quyết khác biệt để xây dựng cơ sở pháp lý cho bầu cử vào cuối năm. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn cũng như chấm dứt sự hiện diện của tất cả các lực lượng nước ngoài, trong đó có lính đánh thuê trên lãnh thổ Libya.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc hoan nghênh những diễn biến tích cực về chính trị, an ninh ở Libya thời gian qua, khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với một giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ. Đại sứ kêu gọi các bên triển khai các bước cần thiết để tổ chức bầu cử theo đúng thời hạn đã đề ra, trong đó có bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh kết quả của Hội nghị Berlin về Libya lần thứ hai, nhấn mạnh sự ủng hộ của Việt Nam với UNSMIL trong việc hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn và ủng hộ chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn và các Nghị quyết 2570 của Hội đồng Bảo an.

Đại diện Việt Nam cũng đánh giá cao các hoạt động giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thường dân trước nguy cơ do bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh gây ra và kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực này.

Cuối phiên họp, Hội đồng Bảo an đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch, trong đó kêu gọi các bên liên quan ở Libya sớm tiến hành các bước để tổ chức bầu cử tự do, công bằng theo đúng lộ trình đã đề ra, trong đó có việc thiết lập cơ sở pháp lý cần thiết để tổ chức bầu cử.

Tuyên bố đồng thời kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn và lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an liên quan đến Libya, trong đó có triển khai đầy đủ việc chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài trên lãnh thổ Libya.

Tuyên bố cũng hoan nghênh kết quả của Hội nghị Berlin về Libya lần thứ hai và ghi nhận vai trò của UNSMIL, các tổ chức khu vực và các Quốc gia Thành viên Liên hợp quốc trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi một cuộc bầu cử đúng hạn ở Libya
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO