Hoàn tất cáo trạng truy tố 19 bị can trong vụ Tuấn "khỉ"

Thông tin pháp luật | 09:35 17/08/2020

(BVCL) Ngày 15/8, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 19 bị can trong vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ", sinh năm 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM, đã bị tiêu diệt) dùng súng AK bắn chết 5 người.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại một vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Quốc Tuấn đã xả súng làm chết 4 người. Sau khi gây án, Tuấn cướp xe máy cùng số tiền 802 triệu đồng.

Trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp thêm 2 xe máy, bắn chết thêm một người và làm bị thương hai người khác. Đến tối 13/2 rạng sáng 14/2, Tuấn chống trả nên bị lực lượng chức năng tiêu diệt.

Đối tượng Lê Quốc Tuấn (Ảnh: TTXVN)

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, trong quá trình bỏ trốn, Tuấn đã chống trả khi bị vây bắt nên Công an Thành phố đã nổ súng tiêu diệt, vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Quá trình bỏ trốn của Tuấn đã nhận được sự giúp sức của nhiều đối tượng. Cáo trạng truy tố 19 bị can về các tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó có một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

Hiện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ sang Tòa án để lên lịch xét xử vụ án đáng chú ý này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra thực phẩm dịp Tết Quý Mão
BVCL - Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị; thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn...