Kinh tế

Hành khách phản ánh khó mua vé máy bay và giá vé cao sau kỳ nghỉ Tết

Anh Đức 22/02/2024 - 11:28

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không báo cáo công tác bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ Giao thông vận tải; cũng như việc giám sát hoạt động với các đại lý bán vé máy bay và các biện pháp xử lý trước ngày 26/02.

san-bay(1).jpg
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không báo cáo công tác bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh minh họa

Thời gian qua, nhiều hành khách đã phản ánh về khó khăn trong việc mua vé máy bay và mức giá vé cực kỳ cao sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Cụ thể, một số chặng bay từ Chu Lai, Huế và đến TP.HCM đã gặp khó khăn trong việc tìm mua vé máy bay. Thậm chí, các chuyến bay phổ biến như Hà Nội - TP.HCM cũng gặp tình trạng vé hết chỗ.

Theo số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, tổng thị trường vận chuyển hành khách qua đường hàng không từ ngày 08-14/2 (tức từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đạt hơn 1,5 triệu hành khách. Trong đó, vận chuyển hành khách quốc tế đạt khoảng 748.600 lượt khách, trong khi vận chuyển hành khách nội địa đạt hơn 762.400 lượt khách. Tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa cũng đạt gần 8.560 tấn.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, mặc dù thị trường vận chuyển hành khách nội địa đã giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng thị trường quốc tế lại ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 54%. Tình hình vận chuyển hàng hóa cũng có xu hướng tương đồng, với tổng thị trường tăng 7,3%. Thị trường nội địa giảm 11% trong khi thị trường quốc tế tăng 10,5%.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam kiểm tra và làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc tăng giá vé máy bay. Cục Hàng không Việt Nam cũng được chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải và phục vụ hành khách, đồng thời thực hiện kê khai và công khai thông tin về giá vé máy bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

Theo đánh giá chung, hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã diễn ra đều đặn, thông suốt, không xảy ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc khó mua vé máy bay và giá vé cao sau dịp Tết vẫn là vấn đề đáng quan ngại. Do đó, cần có nhiều biện pháp giải quyết tình trạng này, đồng thời đảm bảo sự minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và sự hài lòng của hành khách trong quá trình mua vé máy bay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hành khách phản ánh khó mua vé máy bay và giá vé cao sau kỳ nghỉ Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO