Hàn Quốc miễn cách ly, gia hạn hợp đồng cho lao động Việt Nam

Đời sống | T. Trang | 17:48 04/04/2022

BVCL - Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo, Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia cần tăng cường kiểm dịch. Kể từ ngày 1/4, lao động Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc được tiếp tục áp dụng các quy định về miễn cách ly y tế trong thời gian 7 ngày nếu đã tiêm đủ số liều cơ bản vaccine phòng, chống COVID-19.

Hàn Quốc vừa ban hành các chính sách có lợi cho cả lao động Việt Nam mới, lẫn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Các chính sách này sẽ có hiệu lực ngay trong tháng 4.

Ngoài xác nhận về tiêm chủng, lao động khi nhập cảnh vào Hàn Quốc cần có chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh và kiểm tra Qr-code khi nhập cảnh.

vna_potal_han_quoc_van_la_thi_truong_xuat_khau_lao_dong_hap_dan_cua_viet_nam_6003489.jpg
Hàn Quốc miễn cách ly, gia hạn hợp đồng cho lao động Việt Nam. Ảnh minh họa

Không chỉ miễn cách ly y tế đối với lao động mới sang làm việc, Hàn Quốc còn gia hạn hợp đồng cho lao động đang làm việc tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Theo đó, lao động bắt đầu hết hạn hợp đồng từ ngày 13/4 sẽ được tự động gia hạn hợp đồng.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thông báo về việc tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài diện E-9 đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng được tự động gia hạn thời gian làm việc. Đây là lần gia hạn thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 13/4/2021 và tiếp tục được xem là một trong những giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới Hàn Quốc.

Đối tượng và thời gian được gia hạn gồm: Người lao động diện E-9 hợp pháp có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 31/12/2022 (bao gồm lao động hết hạn 3 năm và 4 năm 10 tháng) nhưng chưa từng được gia hạn hợp đồng trong các lần gia hạn trước đây; người lao động diện E-9 hợp pháp đã từng được tự động gia hạn 1 năm, hoặc đã từng được gia hạn một đợt 50 ngày và một đợt 1 năm trong các lần gia hạn trước đây có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 30/06/2022.

Việc gia hạn hợp đồng của người lao động sẽ được tự động tiến hành trên hệ thống vào thời điểm kết thúc hợp đồng lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý, quy định này không áp dụng đối với người lao động kết thúc hợp đồng 4 năm 10 tháng và trước đây đã được gia hạn 50 ngày và sau đó tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Công an đồng loạt kiểm tra 18 chi nhánh Công ty F88
BVCL - Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính về giấy phép kinh doanh, chấp hành các điều kiện về an ninh trật tự 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88