Hà Nội: Tạm đình chỉ Phó trưởng Công an quận Tây Hồ

Tuệ Lâm| 11/05/2021 17:30

BVCL - Phó trưởng Công an quận Tây Hồ bị tạm đình chỉ vì không xử lý hình sự các bị cáo trong vụ cướp tài sản xảy ra 5 năm trước.

Ngày 11/5, Công an TP. Hà Nội ra quyết định đình chỉ công tác với ông Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ, TP. Hà Nội để điều tra vụ Công an quận Tây Hồ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại 5 năm trước.

Trước đó, ngày 29/4, TAND TP. Hà Nội cho biết, trong quá trình điều tra, xét xử vụ án năm 2016, xác định một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự các bị cáo trên về tội Cướp tài sản.

download-12-.jpg
Các bị cáo tại phiên xử ngày 29/4, trong vụ án năm 2016

Kết quả xử án, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú quận Ba Đình) 2 năm tù về tội Cướp tài sản. Cùng tội này, HĐXX phạt các bị cáo Nguyễn Khắc Đức, Trần Văn Lộc và Nguyễn Văn Nam các mức án 18-20 tháng tù. Nguyễn Quang Chính lĩnh 15 tháng tù treo.

Ngoài ra, vợ của bị cáo Tài trình bày năm 2016, sau khi anh này bị tạm giữ hình sự, cô đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ giúp đỡ.

"Do có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác", HĐXX công bố.

Theo bản án, Tài và đồng phạm thuê nhà ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, để cho vay lãi dưới hình thức bốc bát họ, trả góp theo ngày.

Tháng 7/2016, anh Thành (31 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) vay của Tài 10 triệu đồng với lãi suất 146%/năm, hẹn trả sau 50 ngày. Sau một tháng, anh Thành mất khả năng trả nợ nên cắt liên lạc với Tài.

Cho rằng anh Thành còn nợ 4 triệu, Tài cùng các bị cáo đi tìm con nợ. Khi gặp nạn nhân ở đường Hồng Hà, quận Tây Hồ, nhóm của Tài ép anh Thành trả tiền, do không có tiền nên bị nhóm côn đồ đánh đập, cướp điện thoại iPhone.

Sau khi gây án, Tài và các bị cáo ép nạn nhân lên xe để đưa đi siết nợ. Khi đi qua trụ sở Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, anh Thành thoát khỏi nhóm cướp để vào trình báo. Vụ án sau đó được Công an quận Tây Hồ thụ lý.

Sáng 22/9/2016, tại cơ quan điều tra, Tài thừa nhận hành vi và viết đơn xin đầu thú. Tối đó, Tài bị tạm giữ hình sự nhưng sau đó được cho về nhà.

Tuy nhiên, Công an quận Tây Hồ không sử lý hình sự mà đề nghị anh Thành và Tài hòa giải. Trong buổi gặp mặt, Tài bồi thường cho nạn nhân 15 triệu đồng.

Sau 5 năm, từ ngày 16 - 23/1, Tài và đồng phạm lần lượt đến trụ sở Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đầu thú và khai đã đánh đập, bắt giữ anh Thành để đòi nợ.

Theo đó, Công an TP. Hà Nội cũng đình chỉ ông Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để điều tra. Ở thời điểm diễn ra vụ việc nêu trên, ông Phùng Anh Lê giữ chức Trưởng công an quận Tây Hồ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tạm đình chỉ Phó trưởng Công an quận Tây Hồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO