Hà Nội sẽ quản lý các ca Covid-19 qua phần mềm, đẩy mạnh điều trị tại nhà

Đời sống | T.A T/h | 18:49 17/12/2021

BVCL - Với việc số bệnh nhân Covid-19 tăng vọt, Hà Nội đang đẩy mạnh việc điều trị F0 triệu chứng nhẹ/không triệu chứng tại nhà.

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện đã có hơn 1.000 F0 tại Thủ đô được quản lý, theo dõi tại nhà. Thành phố cũng đang chỉ đạo các quận, huyện, thị xã nghiêm túc khẩn trương triển khai thực hiện phương án điều trị F0 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ tại nhà.

Theo ông Cương, các F0 ngoài việc thuộc nhóm đối tượng điều trị tại nhà đã được Sở Y tế quy định, cần phải đáp ứng một số điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Ông Cương thông tin: "Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân …"

ttxvn_covid19_phong_toa_ngach_24_ngo_295_pho__bach_mai_0712.jpeg
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh rằng, F0 điều trị tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Theo ông Cương, hiện có 3 gói thuốc được cấp cho F0 điều trị tại nhà bao gồm:

- Gói thuốc A: Gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin. Các túi thuốc này, kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do trạm y tế cấp phát.

- Gói thuốc B: Gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sĩ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng).

- Gói thuốc C: Gồm các thuốc kháng virus: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của Bộ Y tế, sử dụng có kiểm soát. Do đó để được sử dụng, người nhiễm Covid-19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng virus phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

"Việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do trạm y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (do chính quyền địa phương thành lập) cấp phát, hiện nay các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn cụ thể", ông Cương cho hay.

Đáng chú ý, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế đã phối hợp với đội ngũ y bác sĩ, các chuyên gia phần mềm để xây dựng phần mềm quản lý, theo dõi F0 trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định về phân tầng, theo dõi, quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế.

"Sở Y tế đã triển khai thí điểm tại quận Long Biên, triển khai tập huấn cho toàn bộ trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã, 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn của thành phố trong suốt 2 tuần vừa qua. Đến nay, phần mềm đã quản lý 4.235 F0, trong đó có 1.164 F0 tại nhà. Ngay trong tuần này, phần mềm sẽ được đưa vào triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống y tế cơ sở, tiến tới quản lý toàn bộ số F0 trên địa bàn của thành phố.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh
BVCL - Sáng 26/11/2022, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh".