Hà Nội ra công văn hỏa tốc sau ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Sức khỏe | T. Trang | 18:28 28/12/2021

BVCL - Sau ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về, Hà Nội đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng dịch với người nhập cảnh.

Trước việc Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp nhiễm biến thể Omicron và cũng là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, ngày 28/12, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 4697/ UBND-KGVX về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung sau:

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 3 ngày đầu, kể từ ngày nhập cảnh thì tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, ... ); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

sanbaynoibai-1639850878003882526945-16406825969131253786089.jpg

Việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, kể từ ngày nhập cảnh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID19 sẽ cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Tất cả những người nhập cảnh phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo công văn Công văn số 10688 / BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế.

Sở Y tế Chi đạo, đôn đốc các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện các nội dung tại Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế và tổng hợp, để xuất giải quyết những vướng mắc trong việc tổ chức cách ly cho người nhập cảnh, báo cáo UBND thành phố, Bộ Y tế xem xét giải quyết. Thực hiện hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ sân bay, cửa khẩu về địa phương đảm bảo công tác an ninh, an toàn phòng, chống dịch. Cảng vụ Hàng không Miền Bắc chỉ đạo các bộ phận trực thuộc phối hợp với các lực lượng Công an, Y tế ... thực hiện kiểm tra, rà soát, kiểm dịch y tế quốc tế theo đúng quy định đối với những người nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không Nội Bài. Khi hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu Nội Bài có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, bất thường… báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để phối hợp xử lý theo quy định.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện quản lý, giám sát việc theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi y tế sau cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng tại mục 1 văn bản này được thực hiện nghiêm, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; chỉ đạo thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh.

Trong trường hợp phát hiện người nhập cảnh có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định, đồng thời báo cáo, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện về Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo công văn này kể từ ngày 01/01/2022, không áp dụng công văn này đối với các trường hợp đã nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết đã triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát, sau khi ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc
BVCL - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa Quảng Tây và các địa phương biên giới của Việt Nam đã có những bước phát triển tốt đẹp sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc tháng 10/2022.
 • Ngân hàng Nhà nước: Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I năm 2023
  Kinh tế một phút trước - Lê Hương
  BVCL - Trong quý I năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.
 • Bế mạc Hội thao "Cúp Công lý" lần thứ III
  Tòa án18 phút trước - Mai Đỉnh
  BVCL - Diễn ra và kết thúc vào chiều ngày 31/3, Hội thao Cúp Công lý lần thứ III đã thu hút đông đảo vận động viên đến từ các đơn vị thuộc TANDTC, các cơ quan trong Khối Nội chính tham gia nhiệt tình, sôi nổi.
 • Mua ma túy về bán kiếm lời, lĩnh 24 tháng tù giam
  Tòa tuyên án19 phút trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 31/3, TAND quận Bắc Từ Liêm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thành Vinh (SN 2002, trú tại thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.