Hà nội: Nhiều loại thuốc liên quan điều trị COVID-19 cháy hàng

T.Trang| 03/03/2022 08:31

BVCL - Theo Sở Y tế Hà Nội, việc tạm thời "cháy hàng" là do lượng người mua tăng nhanh chóng, nhà thuốc chưa kịp nhập thêm.

Trong khoảng 1 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội tăng cao, nhu cầu mua thuốc điều trị và phòng chống tại nhà cũng tăng vọt. Tại khu vực phố Nghĩa Tân - Trần Tử Bình (Cầu Giấy), có khoảng 3-4 hiệu thuốc, hiệu nào cũng xuất hiện cảnh người dân xếp hàng để mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống và điều trị COVID-19. Thậm chí, một số hiệu còn thông báo đã bán hết nước muối, nước bù điện giải Oresol... và khách hàng cần đợi để nhập thêm lo hàng mới. Một số hiệu thuốc cũng cho biết, các loại siro trị ho bổ phế cũng được tìm mua rất nhiều, nhiều nhãn cháy hàng, chỉ còn lại một số nhãn hiệu còn hàng với số lượng hạn chế.

vnapotalngaydaubanthuocdieutricovid-19molnupiravir5968172-1645696554398334660061.jpeg

Về vấn đề này, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đang có số ca mắc COVID-19 tăng cao. Do đó, nhu cầu của người dân mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống, điều trị COVID-19 tăng theo. Do lượng người mua tăng trong cùng một thời điểm nên có tình trạng một số hiệu thuốc hết hàng tạm thời. Việc "cháy hàng" chỉ do các hiệu thuốc chưa kịp nhập thêm chứ không phải khan hàng hay đầu cơ tích trữ.

Trong tháng 3 này, Bộ Y tế đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

Ngoài việc tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bản các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định, Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ và xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà nội: Nhiều loại thuốc liên quan điều trị COVID-19 cháy hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO