Hà Nội: Bệnh nhân mắc cúm A tiếp tục gia tăng

Sức khỏe | Ngọc Diễm | 15:56 21/07/2022

BVCL - Ngày 20/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến hết ngày 18-7, thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

cum-a.jpg
Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cho trẻ mắc cúm A. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 252 bệnh nhân mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bệnh nhân này phân bố tại 23/30 quận, huyện, thị xã. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú. Trong 71 trường hợp có chỉ định nhập viện, chủ yếu là phụ nữ có thai, trẻ em, người có bệnh nền, hầu hết khỏi sau 3-4 ngày điều trị. 

Về phân bố bệnh nhân theo nhóm tuổi trong số bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc cúm tập trung nhiều nhất ở nhóm dưới 5 tuổi là 44,1%, tiếp theo là nhóm tuổi 18-49 tuổi chiếm 39,7%, nhóm tuổi 6-18 tuổi chiếm 11,8% và ít nhất là nhóm tuổi trên 50 tuổi chiếm 4,4%. Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình bệnh cúm A hiện nay đang có xu hướng tăng nhanh.

Trước tình hình dịch cúm tiếp tục tăng, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội vừa ký văn bản gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh cúm mùa.

Theo đó, CDC Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã của thành phố tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mùa tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao (cơ sở nuôi dưỡng trẻ, trung tâm bảo trợ xã hội, khu thuê trọ, khu sinh sống của công nhân các khu công nghiệp,...) để kịp thời phát hiện và xử lý sớm các khu vực có nhiều bệnh nhân, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh và tử vong.

Đồng thời rà soát, kiện toàn lại các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình hình huống khi dịch lây lan trên địa bàn; tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch; tổng hợp số liệu báo cáo định kỳ hàng tháng và báo cáo ngay với các trường hợp mắc bệnh nặng, các khu vực có nhiều bệnh nhân…

Theo các chuyên gia y tế, bình thường vào mùa hè bệnh cúm mùa ít xuất hiện, rất hiếm khi mới gặp một ca bệnh, do thời tiết khô nóng không thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm cho cho virus cúm phát triển và gây bệnh. Loại virus này thường phát triển mạnh vào mùa đông xuân ở điều kiện thời tiết lạnh, nồm ẩm. Vì vậy cha mẹ cần chú ý nâng cao thể trạng cho trẻ như: Cho trẻ ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin khoáng chất, vitamin tổng hợp theo lứa tuổi… Giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, khi đi từ ngoài về nhà, sau khi đi vệ sinh; hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng; thường xuyên vệ sinh không gian sống và vui chơi của trẻ, đặc biệt là môi trường lớp học, các đồ chơi, vật dụng trẻ tiếp xúc hằng ngày…

  • Bệnh cúm gia tăng ở người lớn
    Sức khỏe6 tháng trước - Tiến Thành
    BVCL - Khoảng 100 bệnh nhân đến khám và điều trị do nhiễm virus cúm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ trong 1 tuần trong đó có cả phụ nữ có thai.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.