Giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội

Tin nhanh 24h | Tào Đạt (T/h) | 11:32 08/03/2021

BVCL - Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

gioi-thieu-nhan-su-ung-cu-chu-tich-nuoc-thu-tuong-chu-tich-quoc-hoi-2.jpg
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2, đề cập đến việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, ngay sau Đại hội XIII của Đảng, Bộ Chính trị đã tiến hành phân công một bước các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chuẩn bị và giới thiệu các đồng chí Uỷ viên Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV; đồng thời chỉ đạo các cấp uỷ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ ở cấp mình.

baochinhphu-vn_tbt-201-1-.jpg
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong hội nghị

Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Theo Quy chế làm việc, tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị cũng trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước ta, đồng thời báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét, bầu, hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, vấn đề nhân sự mà Hội nghị Trung ương quyết định và tham gia ý kiến lần này cần quán triệt và thực hiện nhất quán Phương hướng công tác nhân sự do Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thông qua, bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất, toàn diện, hài hoà của Đảng trên các lĩnh vực, địa bàn và tạo ra sức mạnh tổng hợp chung.

Cố gắng xem xét một cách tổng thể, sắp xếp hợp lý nhất trong điều kiện có thể; căn cứ vào tiêu chuẩn chung của cán bộ; cần chú trọng năng lực, sở trường, chuyên môn được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; kết hợp yêu cầu trước mắt với bước chuẩn bị cho các khoá tiếp theo, bảo đảm tính kế thừa và phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ, công tác nhân sự cần được tiến hành theo đúng các quy định của Đảng, quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, đúng với nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị; đồng thời phù hợp với các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động của các cơ quan Nhà nước.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
TAND huyện Tương Dương (Nghệ An): Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân qua những phiên tòa lưu động
BVCL - Đa phần các bị cáo do thiếu hiểu biết về pháp luật, dẫn đến liều lĩnh, bất chấp để phạm tội. Nắm bắt được điều đó, TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tập trung chú trọng công tác xét xử lưu động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.
  • Bế mạc Hội thao "Cúp Công lý" lần thứ III
    Tòa án13 phút trước - Mai Đỉnh
    BVCL - Diễn ra và kết thúc vào chiều ngày 31/3, Hội thao Cúp Công lý lần thứ III đã thu hút đông đảo vận động viên đến từ các đơn vị thuộc TANDTC, các cơ quan trong Khối Nội chính tham gia nhiệt tình, sôi nổi.
  • Mua ma túy về bán kiếm lời, lĩnh 24 tháng tù giam
    Tòa tuyên án14 phút trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
    BVCL - Ngày 31/3, TAND quận Bắc Từ Liêm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thành Vinh (SN 2002, trú tại thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
  • Chánh án người H’re vận dụng hiệu quả Trợ lý ảo với công nghệ 4.0
    Tòa án1 giờ trước - Dương Vương
    BVCL - Trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp, TAND huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, dù thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp, công nghệ thông tin còn hạn chế.