An toàn giao thông

Giám sát chặt chẽ “xe dù, bến cóc” dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Hải Diệp 23/04/2024 - 08:44

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5/2024.

Theo đó, Cục Đường bộ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương chỉ đạo doanh nghiệp vận tải trên địa bàn bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ; đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt của phương tiện; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe không vi phạm thời gian lái xe, không điều khiển phương tiện khi có nồng độ trong máu và hơi thở. Các Sở kịp thời chấn chỉnh những hành vi gây mất an toàn giao thông của lái xe.

ben-xe-6-16674705258961777602965-9596.jpg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, Cục lưu ý các đơn vị vận tải không tăng giá cước, nếu tăng phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan, ưu đãi về giá vé cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật.

Bên cạnh đó, các Sở GTVT phải thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, tăng cường các điều kiện cứu hộ, cứu nạn, rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu trên các tuyến đường.

Các đơn vị này cũng có trách nhiệm thanh tra các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Cùng với đó là chỉ đạo các bến xe tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải thay các xe bị xử lý vì chở khách quá tải; hướng dẫn, hỗ trợ hành khách thuận tiện trong mua vé trực tuyến và qua điện thoại; niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Các bến xe cũng phải thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông cho phương tiện ra, vào bến, kiểm soát các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến, phối hợp với các lực lượng công an, cảnh sát, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương lên phương án hành động đảm bảo an ninh trật tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám sát chặt chẽ “xe dù, bến cóc” dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO