Giá vaccine COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ khoảng 37 USD/liều

Thế giới | PV | 12:34 08/08/2020

(BVCL) Theo kênh truyền hình CNBC, loại vaccine COVID-19 có tên mRNA-1273, hiện được đánh giá là triển vọng nhất tại Mỹ về quá trình phát triển và sản xuất.

Vaccine mRNA-1273 sẽ sớm được bán với giá 37 USD (tương đương khoảng 860 nghìn VND) cho mỗi liều tiêm chủng. Đây là loại vaccine đầu tiên được thử nghiệm trên người ở Mỹ.

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, mỗi người sẽ tiêm 2 liều vaccine này, như vậy tổng số tiền cho vaccine sẽ là khoảng 1 triệu 700 nghìn VND. Hiện vaccine đang trong giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên người và cũng là giai đoạn cuối trước khi một loại vaccine được cấp phép. Giai đoạn này dự kiến sẽ chấm dứt vào đầu tháng 10 tới.

Vaccine mRNA-1273 được Công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển dưới sự hợp tác với Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đơn vị trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Họ đã nhận được một khoản tài trợ lên tới 1 tỷ USD từ chính phủ liên bang cho dự án của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khác với hướng phát triển vaccine truyền thống, các nhà khoa học ở Moderna đã chọn hướng tiếp cận dựa trên mRNA của virus để tạo ra các mũi tiêm chống lại chúng. Đây là một công nghệ phát triển vaccine hoàn toàn mới.

Ý tưởng đằng sau nền tảng vaccine mRN là hãy cung cấp vào cơ thể và tế bào người những đoạn mã di truyền của virus mục tiêu. Trong trường hợp của mRNA-1273, các nhà khoa học đã đóng gói những mảnh mRNA của virus SARS-CoV-2 vào các phân tử chất béo ở kích thước nano.

Sau đó, các phân tử này được tiêm vào cơ thể, nơi các tế bào người sẽ dịch mã mRNA để tổng hợp ra protein của virus. Protein của virus không phải virus hoàn chỉnh, bởi vậy khi xuất hiện trong cơ thể người, nó không thể gây bệnh.

Nhưng những đoạn protein này lại vẫn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Một khi hệ miễn dịch đã được tập huấn với các protein này, chúng sẽ nhận diện được SARS-CoV-2 và tấn công virus khi chúng tổ chức cuộc xâm lược vào cơ thể người qua phổi.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí2 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.